Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 05/06/2019 17:10 (GMT 7)

Tập Cận Bình: Trung Quốc có 'khả năng' trong chiến tranh thương mại

Trung Quốc có khả năng và tự tin để chống lại bất cứ thách thức kinh tế nào trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, Tập Cận Bình tuyên bố.

Phát biểu với tờ Russian Gazette và hãng thông tấn Tass của Nga ngày 4/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng dù tăng trưởng toàn cầu đã chậm lại kể từ đầu năm nay, Trung Quốc đã đạt được sự phát triển ổn định. "Về cơ bản, chúng tôi có đủ nguồn lực, khả năng và sự tự tin để đương đầu với những rủi ro và thách thức (của chiến tranh thương mại)", ông Tập nói. Chủ tịch Trung Quốc cho biết thêm sự phát triển kinh tế của đất nước đang "tốt và ổn định" và sẽ duy trì trong thời gian dài.

Ông Tập, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga vào ngày 5/6 và sẽ gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow, nói rằng những cải thiện về cơ cấu kinh tế của Trung Quốc đã thúc đẩy hiệu quả và cung cấp nền tảng cho sự phát triển ổn định.

Tập Cận Bình: Trung Quốc có 'khả năng' trong chiến tranh thương mại 1Tập Cận Bình và Vladimir Putin chuẩn bị gặp nhau ở Moscow vào ngày 5/6. Ảnh: EPA-EFE

Trung Quốc là nước có tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới, điều này tạo ra nhu cầu lớn. Ông Tập nói thêm rằng tiêu dùng trong nước hiện chiếm hơn 76% tăng trưởng kinh tế.

Bình luận lạc quan của Tập Cận Bình được đưa ra sau khi Bắc Kinh công bố Sách trắng hôm 2/6, chính thức đặt mình vào một cuộc chiến thương mại, đổ lỗi cho Washington khi các cuộc đàm phán đổ vỡ.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ tài chính Mỹ đã đưa ra tuyên bố chung hôm 3/6, bác bỏ những khẳng định của Bắc Kinh. Tuyên bố nói rằng đàm phán kết thúc vì Trung Quốc từ chối chấp nhận yêu cầu đưa cơ chế thực thi vào thỏa thuận của Mỹ.

Chính xác là khi các cuộc đàm phán có thể tiếp tục không rõ ràng thì một quan chức Bộ tài chính Mỹ nói với các phóng viên rằng vẫn không có kế hoạch thảo luận song phương bên lề các bộ trưởng tài chính G20 và cuộc họp của các thống đốc ngân hàng trung ương tại Nhật Bản trong tuần này. Người này nói rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin không có kế hoạch đến thăm Bắc Kinh trước hoặc sau cuộc họp các bộ trưởng tại G20.

Bất chấp sự tự tin của ông Tập, Trung Quốc đang vật lộn với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất của mình trong gần 3 thập kỷ gần đây. Cuộc chiến thương mại đã làm giảm triển vọng, đặt ra nghi ngờ về sự tổn thương của các doanh nghiệp và thị trường vốn Trung Quốc, làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,4% trong quý đầu năm 2019, không thay đổi so với 3 tháng cuối năm ngoái. Nhưng tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp và bán lẻ đã giảm mạnh trong tháng tư, theo số liệu chính thức. Dữ liệu được đưa ra trước khi Mỹ tăng thuế suất đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ 10% lên 25%. Điều này sẽ gây áp lực giảm lớn hơn nữa lên nền kinh tế.

Theo ngân hàng đầu tư Nomura của Nhật Bản, một sự thay đổi trong chuỗi cung ứng tại Trung Quốc để thoát khỏi sự sụp đổ trong cuộc chiến thương mại sẽ lấy đi 0,5% tổng sản phẩm quốc nội của nước này trong năm nay.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo SCMP)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục