Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 28/08/2019 20:08 (GMT 7)

Thủ tướng Anh muốn hoãn quốc hội, dọn đường cho Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề nghị Nữ hoàng cho phép đình chỉ nghị viện, ngăn các nghị sĩ can thiệp Brexit.

Thủ tướng Anh muốn hoãn quốc hội, dọn đường cho Brexit 1Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn hoãn nghị viện để dọn đường cho Brexit. Ảnh: Reuters

Theo CNN, Thủ tướng Boris Johnson đã yêu cầu Nữ hoàng Anh trì hoãn họp quốc hội cho tới sát ngày Anh rời EU (Brexit) 31/10 để các nghị sĩ không đủ thời gian can thiệp sự kiện này. Như lệ thường quốc hội Anh sẽ họp trở lại sau giai đoạn tạm nghỉ hè và mở màn bằng bài diễn văn của Nữ hoàng Anh. Tuy nhiên, nếu đề nghị của ông được thông qua thì phải đến ngày 14/10 quốc hội Anh mới họp trở lại. Khi đó, các nghị sĩ sẽ chỉ có một tuần để thông qua bất cứ luật nào nhằm ngăn chặn Brexit mà không đạt được thỏa thuận.

Kế hoạch này của Thủ tướng Johnson sẽ được đưa ra bàn bạc tại Hội đồng Cơ mật tại khu bất động sản Balmoral của Nữ hoàng. Ngay sau khi ý định "treo" nghị viện được công bố, rất nhiều chính trị gia phe đối lập đã lên tiếng chỉ trích Thủ tướng. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon gọi đây là vết đen đối với nền dân chủ Anh. Phó lãnh đạo đảng Lao động Tom Watson cũng gọi hành động này là sự ô nhục đối với nền dân chủ Anh. Chủ tịch Quốc hội Anh John Bercow coi động thái hoãn họp quốc hội là "xúc phạm hiến pháp".

Đáp lại những ý kiến trái chiều, Thủ tướng Johnson cho biết sẽ có dư thời gian để cả hai bên trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU vào ngày 17/10, dư thời gian cho các nghị sĩ thảo luận về EU, về Brexit và các vấn đề khác.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục