Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 20/08/2019 10:14 (GMT 7)

Thương chiến leo thang, Mỹ đe Trung Quốc về biểu tình Hong Kong

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố cơ hội đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ giảm đi nếu luật pháp Hong Kong bị vi phạm.

Thương chiến leo thang, Mỹ đe Trung Quốc về biểu tình Hong Kong  1Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có những phát biểu nghiêm khắc với Trung Quốc về tình hình Hong Kong. Ảnh: CNN

"Chúng tôi không muốn thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng. Trong thực tế, chúng tôi muốn họ phát triển mạnh", ông Pence phát biểu tại Detroit Economic Club, CNN đưa tin.

"Để Mỹ có có được thỏa thuận với Trung Quốc, Bắc Kinh cần tôn trọng các cam kết của mình, bắt đầu với cam kết mà Trung Quốc đưa ra năm 1984, đó là tôn trọng sự toàn vẹn của luật pháp Hong Kong thông qua tuyên bố chung Trung - Anh", ông Pence nói. "Như Tổng thống đã nói ngày hôm qua, nếu có bạo lực xảy ra tại Hong Kong thì sẽ khó để chúng ta đạt được thỏa thuận hơn".

Tuyên bố nghiêm khắc của Phó tổng thống Pence được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump xoay quanh quan điểm trung lập tước đó về những gì đang xảy ra với người biểu tình tại Hong Kong. Phong trào biểu tình (bắt đầu vào tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ) từ đó đã mở rộng, kêu gọi dân chủ và trách nhiệm của chính phủ.

Hôm 18/8, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông muốn thấy tình hình Hong Kong "được giải quyết theo cách nhân đạo". Theo Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "chắc chắn có khả năng" để tìm ra cách giải quyết. "Tôi nghĩ nó sẽ rất tốt cho một thỏa thuận thương mại mà chúng ta đang nói đến", ông nói thêm.

Trong bài phát biểu tại Detroit hôm 19/8, ông Pence nói rằng cách tiếp cận cởi mở của Trung Quốc với nền kinh tế Mỹ được thực hiện với "hy vọng tự do ở Trung Quốc sẽ mở rộng dưới mọi hình thức". Nhưng trong 17 năm qua, Trung Quốc lại theo đuổi một "kho chính sách không phù hợp với thương mại tự do".

Đầu tháng này, chính quyền Trump đã gán cho Trung Quốc cái mác công cụ thao túng tiền tệ.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục