Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ sáu, 27/02/2015 13:45 (GMT 7)

Tiết lộ thư mật chứa âm mưu khủng bố Anh và Nga của Bin Laden

Các tài liệu, thư từ mật mà Osama bin Laden gửi cho tay chân cho thấy trùm khủng bố al-Qaeda từng lên kế hoạch tấn công Nga, Anh và châu Âu.

Các tài liệu, thư từ mật mà Osama bin Laden gửi cho tay chân cho thấy trùm khủng bố al-Qaeda từng lên kế hoạch tấn công Nga, Anh và châu Âu.

 

Tiết lộ thư mật chứa âm mưu khủng bố Anh và Nga của Bin Laden 5

Trùm khủng bố Osama bin Laden

Những tài liệu này được tiết lộ lần đầu tại phiên tòa xét xử Abid Nesser, nghi can al-Qaeda người Pakistan hôm qua, 26/2. Chúng được đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ thu giữ trong cuộc tập kích vào nhà riêng bin Laden ở Pakistan năm 2011.

Trong một lá thư được đọc tại tòa, bin Laden đã ra lệnh thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Anh và Nga. Theo các công tố viên, bức thư này liên quan trực tiếp đến Naseer.

Trong số các tài liệu này có một bức thư được cho là của phụ tá cao cấp Saleh Al-Somali gửi cho bin Laden. Bức thư không nhắc đến tên Naseer nhưng có hỏi ý kiến về việc người của al-Qaeda bị bắt giữ. Đây được xem là tài liệu quan trọng bởi nó cho thấy ý đồ của al-Qaeda. “Chúng ta đã gửi một số anh em đến Nga và Anh”, bức thư viết.

Naseer là 1 trong số 12 người bị bắt tại Anh hồi năm 2009 và bị tình nghi là thành viên của một nhóm khủng bố do al-Qaeda hậu thuẫn. Sauk hi không tìm thấy chất nổ, những người này được thả tự do song bị buộc phải rời khỏi Anh. Naseer đã bị trục xuất sang Mỹ 2 năm trước.

Mặc dù phủ nhận mọi tội danh nhưng Naseer có thể sẽ phải đối mặt với án tù chung thân.

Bảo Linh (tin tức The Independent)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục