Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ ba, 14/11/2017 17:19 (GMT 7)

Toàn cảnh tập trận Mỹ - Hàn: 3 tàu sân bay Mỹ rầm rập tập trận sát Triều Tiên

Hải quân Mỹ vừa tung những hình ảnh 3 chiếc tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân tham gia tập trận trên Thái Bình Dương hướng về Triều Tiên.

Hải quân Mỹ vừa tung những hình ảnh 3 chiếc tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân tham gia tập trận trên Thái Bình Dương hướng về Triều Tiên.

Toàn cảnh tập trận Mỹ - Hàn: 3 tàu sân bay Mỹ rầm rập tập trận sát Triều Tiên 1

Tham gia cuộc tập trận này có 7 tàu của Hải quân Hàn Quốc và 11 tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Lần đầu tiên trong 10 năm, 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cùng tập trận ở Tây Thái Bình Dương nhằm phô trương sức mạnh trước những lời đe dọa của Triều Tiên. Cuộc phô diễn sức mạnh khổng lồ này được xem là một tín hiệu gửi đến Triều Tiên rằng Mỹ sẽ không bị đe dọa bởi các hoạt động thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Toàn cảnh tập trận Mỹ - Hàn: 3 tàu sân bay Mỹ rầm rập tập trận sát Triều Tiên 2

3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ dàn trận theo hàng ngang. Những tàu di chuyển gần bán đảo Triều Tiên sẽ phối hợp với tàu chiến Hàn Quốc. 

3 tàu sân bay cùng nhóm tàu tấn công tạo hình mũi tên hướng về phía Bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận mang tên gọi Tây Thái Bình Dương theo lịch trình được diễn ra từ ngày 11 tới ngày 14/11, trùng với thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi cầm quyền. Cuộc tập trận còn có sự tham gia của đội tàu chiến Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như sự xuất hiện của oanh tạc cơ B-1B Lancer.

Toàn cảnh tập trận Mỹ - Hàn: 3 tàu sân bay Mỹ rầm rập tập trận sát Triều Tiên 3

Về mặt lý thuyết, 3 nhóm tác chiến tàu sân bay có thể mang theo tới 270 máy bay. 

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Quốc gia Đông Bắc Á này vẫn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, bất chấp mọi sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Hãng tin CNN dẫn lời Đô đốc Scott Swift - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương: "Cuộc tập trận được tổ chức với nhiều nội dung phức tạp. Cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương là một minh chứng cho sức mạnh của hạm đội và cam kết mạnh mẽ đối với an ninh cũng như ổn định trong khu vực". 

Ngày 13/11, trong bức thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Guterres, Ja Song-nam – đặc phái viên Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết việc tàu sân bay Mỹ tham gia tập trận chung với Hàn Quốc đang tạo nên “tình huống tồi tệ nhất” trong khu vực.

“Các cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn mà Mỹ đã tổ chức suốt cả năm không ngừng nghỉ cùng các đồng minh để ngăn chặn Triều Tiên đã cho thấy lựa chọn của chúng ta là đúng đắn, và chúng ta nên theo đuổi lựa chọn đó đến cùng”, ông Ja Song-nam tuyên bố.

Trong khi đó, Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, kết thúc trong ngày hôm nay (14/11), chỉ là hành động đáp trả trước chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục