Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 28/03/2019 09:28 (GMT 7)

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Nga phải rời khỏi Venezuela

Ngày 27/3, ông Donald Trump đưa ra tuyên bố Nhà Trắng đang cân nhắc mọi phương án buộc Nga phải rời khỏi Venezuela.

Sau cuộc gặp của Tổng thống Trump với vợ của tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố: "Nga phải rút đi". Washington đang xem xét ‘tất cả mọi phương án’ để đạt được điều này.

Tuyên bố trên của ông Trump được phát đi ngay khi truyền thông đưa tin rằng Nga đã điều hai máy bay nghi chở 100 binh sĩ đáp xuống thủ đô Caracas giữa bối cảnh quốc gia Mỹ latinh này đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Nga phải rời khỏi Venezuela 1Ông Trump trong cuộc gặp gỡ với bà Fabiana Rosales, vợ tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Về phía Nga, phản ứng trước thông tin trên, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), Vladimir Jabarov lưu ý rằng Nga có rất ít đại diện tại quốc gia Mỹ Latin này. Sự hiện diện của các chuyên gia quân sự Nga ở đây là hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự ký kết năm 2001 giữa Nga và Venezuela.

Moscow cũng khẳng định không có bất cứ sự can thiệp nào đến nội bộ của Venezuela từ phía Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Trước khi khuyên ai rút khỏi đâu, Mỹ nên tự tính đến chuyện rút lực lượng của mình, đặc biệt ở Syria".

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, chính quyền Washington dự định chi tới 500 triệu USD để thay đổi chính phủ ở Venezuela.

Nga và Trung Quốc ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong khi Mỹ và phần lớn các nước phương Tây ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido – người tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1/2019. Ông Maduro nói rằng tổng thống tự phong chỉ là con rối của Mỹ mà thôi

Tin Liên Quan
Giang Trần (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục