Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Chủ nhật, 01/09/2019 13:16 (GMT 7)

Tổng thống Trump áp thuế 112 tỷ USD hàng Trung Quốc đúng nửa đêm

Nhiều mặt hàng của Trung Quốc đã bị áp thuế 15% vào nửa đêm ngày 31/8 theo chính sách mới của Chính phủ Mỹ.

Theo CNBC, Mỹ quyết định áp thuế 15% với 112 tỷ USD mặt hàng của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực vào nửa đêm ngày 31/8 (theo giờ Mỹ). Đây là diễn biến mới trong căng thẳng tranh chấp thương mại chưa có điểm dừng giữa Mỹ và Trung Quốc, dù đã ít nhiều có biểu hiện điều chỉnh từ Washington.

Theo đó, thay vì tăng mức thuế nhập khẩu lên 15% đối với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, chính quyền Mỹ tuần trước đã quyết định "chỉ" đặt mức thuế quan 15% lên 112 tỉ USD hàng Trung Quốc. Danh sách sản phẩm bị áp thuế kéo dài 112 trang.

Tổng thống Trump áp thuế 112 tỷ USD hàng Trung Quốc đúng nửa đêm 1Tổng thống Trump áp thuế với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Theo ước tính, đòn thuế mới nhất lên hàng hóa Trung Quốc tác động chủ yếu vào người tiêu dùng và sẽ tiêu tốn của mỗi hộ gia đình Mỹ trung bình 1.000 USD/năm. Hơn 160 tổ chức hiệp hội doanh nghiệp Mỹ đã viết tâm thư gửi ông Trump, đề nghị ông hoãn kế hoạch áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, Donald Trump khẳng định, lợi nhuận thấp do sự yếu kém của các công ty và họ đang đổ lỗi cho thuế quan vì những khó khăn đang gặp phải.

Thậm chí, ông Trump còn đe dọa sẽ có các biện pháp trừng trị cao hơn sau đợt áp thuế này. Theo đó, kể từ ngày 1/10, đúng Quốc khánh Trung Quốc, lượng hàng hóa và sản phẩm từ Trung Quốc với tổng giá trị 250 tỷ USD sẽ bị đánh thuế lên 30%, chứ không phải là 25% như kế hoạch ban đầu. Theo Tổng thống Donald Trump, việc áp thuế sẽ còn tiếp tục được duy trì cho đến khi nào hai bên đạt được một thỏa thuận “có lợi cho tất cả” mới thôi.

Cuộc đối đầu thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ kéo dài suốt từ tháng 7/2018. Khi đó, Washington quyết định áp thuế 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị 34 tỷ USD mỗi năm.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nếu như Washington tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh chắc chắn sẽ có các biện pháp trả đũa.

Tin Liên Quan
Thanh Hương (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục