Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 01/03/2019 08:32 (GMT 7)

Tổng thống Trump có bài phát biểu "bất thường" sau khi Triều Tiên tổ chức họp báo lúc nửa đêm

Sau khi Triều Tiên tổ chức họp báo lúc nửa đêm về việc không đạt thỏa thuận nào từ hội nghị Thượng đỉnh, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu ngay trên đường trở lại Mỹ.

Sau khi Triều Tiên tổ chức họp báo lúc nửa đêm về việc không đạt thỏa thuận nào từ hội nghị Thượng đỉnh, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu ngay trên đường trở lại Mỹ.

Hãng AP dẫn lời Tổng thống Donald Trump về bài viết ca ngợi binh sĩ Mỹ và việc mở Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã Bắc Cực trong khi chiếc Air Force One dừng lại tiếp nhiên liệu ở căn cứ quân sự Alaska trên đường trở về Mỹ.

Đây là nơi ông Trump dừng lại sau khi rời khỏi Hà Nội khi chưa đạt được Tuyên bố chung trong Hội nghị Thượng đỉnh với Triều Tiên.

Đáng chú ý là trong bài phát biểu kéo dài gần 20 phút, ông Trump không hề đề cập tới bất kì vấn đề nào liên quan đến thượng đỉnh Mỹ - Triều. Đây là động thái khá "bất thường" đối của Tổng thống Mỹ bởi từ trước tới nay ông Trump thường tự hào đề cao những thành tựu ông đạt được trong các chuyến công du nước ngoài.

Điều trùng hợp là bài phát biểu của ông Trump diễn ra ngay sau khi Triều Tiên tổ chức họp báo lúc nửa đêm về kết quả của Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tổng thống Trump có bài phát biểu

Ông Trump tại căn cứ quân sự ở Alaska. Ảnh: AP

Theo thông tin từ phía Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã tìm cách dỡ bỏ 5 trong số 11 biện pháp cấm vận nhằm vào Triều Tiên, chứ không phải toàn bộ. Theo Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho

“Chúng tôi không yêu cầu gỡ bỏ toàn bộ các lệnh cấm vận mà chỉ là một phần. Hiện tại có tất cả 11 lệnh cấm vận của Liên Hợp quốc áp đặt lên Triều Tiên. Chúng tôi chỉ đề xuất với Mỹ dỡ bỏ một phần những lệnh cấm vận này, vốn ảnh hưởng tới kinh tế và đời sống của người dân. Chúng tôi đã đề xuất dỡ bỏ 5 lệnh cấm vận, được ban hành từ năm 2016 - 2017. Chúng tôi đã đưa ra đề xuất về những biện pháp phi hạt nhân hóa lớn nhất mà chúng tôi có thể đưa ra với phía Mỹ tại thời điểm này, dựa trên tương quan của sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau”, ngoại trưởng Ri Yong Ho thông tin.

Bình Nhưỡng cũng hiểu rằng rất khó để Mỹ dừng hẳn các cuộc diễn tập quân sự chung với phía Hàn Quốc. Đó là lý do vì sao Triều Tiên đã đề xuất việc dỡ bỏ từng phần cấm vận tương ứng với hoạt động giải trừ hạt nhân.

Tuy nhiên, trong suốt các cuộc họp, Mỹ luôn nhất quyết rằng Triều Tiên phải thực hiện bước đi đầu tiên là phá hủy tổ hợp Yongbyon, để xây dựng lòng tin.

Điều đó rõ ràng cho thấy Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận đề xuất của Triều Tiên.
Dường như ông Trump đã quyết định chưa vội nhắc tới Triều Tiên trong bài nói đầu tiên của mình khi trở về lãnh thổ Mỹ.

Đứng trước chiếc máy bay F-22 Raptor tại căn cứ Anchorage, ông Trump cảm ơn tất cả các sĩ quan đang phục vụ tại Alaska và nói đây là "hàng phòng ngự đầu tiên của nước Mỹ".

Ông Trump tuyên bố rằng kể từ Thế Chiến 2, các lực lượng quân sự ở Alaska đã đóng vai trò là tấm lá chắn kiên cố nhất cho khu vực Bắc Mỹ.

"Các bạn là lời cảnh báo mạnh mẽ tới thế giới rằng không bao giờ nên tấn công lãnh thổ Mỹ. Các bạn là lời cảnh báo mà mọi người đều biết và không ai dám thách thức," ông Trump nói.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Trump-Kim đã kết thúc đột ngột chiều 28/2 mà không có thỏa thuận nào được ký kết. 

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục