Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 22/08/2019 09:37 (GMT 7)

Triều Tiên bị cáo buộc làm rò rỉ chất thải hạt nhân ra biển

Chương trình hạt nhân tại Bình Nhưỡng được cho đã làm rò rỉ nước nhiễm độc phóng xạ ra biển Hoàng Hải.

Tờ Daily Star đưa tin cho hay mới đây nhà nghiên cứu Triều Tiên tại Mỹ có tên Jacob Bogle đã tạo ra một bản đồ toàn diện về Triều Tiên từ ảnh vệ tinh và phát hiện ra tình trạng đáng báo động trong những bức ảnh về mỏ Pyongsan.

Theo những gì mà bức ảnh này ghi lại cho tahays có một đường ống được xây dựng để dẫn nước nhiễm độc phóng xạ từ Pyongsan đến bể chứa chất thải gần đó. Tuy nhiên bể chứa này dường như đã bị rò rỉ khiến nước nhiễm độc chảy ra sông, sau đó đổ ra biển Hoàng Hải.

Theo ông Bogle, những hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho thấy đống chất thải này ngày càng lớn, những đường ống này dẫn chất thải đến bể chứa không có nắp đậy.

Triều Tiên bị cáo buộc làm rò rỉ chất thải hạt nhân ra biển 1Triều Tiên bị cáo buộc làm rò rỉ chất thải hạt nhân ra biển. Ảnh: Daily Star

Nhiều hình ảnh cho thấy các chất lỏng này đang ồ ạt tràn xuống sông.

Nguồn tin này cũng cho biết Pyongsan được biết đến là 1 trong 2 cơ sở bị cáo buộc sản xuất uranium cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 97km về phía nam.

Theo ông Bogle, trong vòng bán kính 15km xung quanh sông Ryesong, có thể có tới 400.000 người sử dụng nước sông hoặc các loại cây trồng được nuôi dưỡng nhờ con sông bị nhiễm độc phóng xạ này.

Sông Ryesong chảy ra cửa sông Hàn và đổ ra biển Hoàng Hải, trong đó, nơi đây là nơi sinh sống của khoảng 600 triệu người. Ông Bogle cảnh báo, chất phóng xạ sẽ phát tán qua đường ống bị rò rỉ cùng với các chất gây ô nhiễm khác như chì, asen, cũng như các kim loại nặng khác.

Những người sống gần Pyongsa được cho bị ảnh hưởng nặng nề bởi chất phóng xạ và kim loại nặng, có thể gây ra một loạt những vấn đề về sức khỏe như bệnh ung thư, thần kinh.

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục