Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 05/09/2019 10:02 (GMT 7)

Triều Tiên đòi cắt giảm nhân viên LHQ vì các thế lực thù địch

Triều Tiên đã đề nghị Liên hợp quốc cắt giảm số lượng nhân viên quốc tế được triền khai tới nước này bởi các thế lực thù địch đã chính trị hóa sự hỗ trợ của LHQ.

Triều Tiên đòi cắt giảm nhân viên LHQ vì các thế lực thù địch 1Bộ trưởng Ngoại giao Triều tiên Ri Yong Ho tham dự một cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 7/12/2018. Ảnh: Reuters

LHQ ước tính 10,3 triệu người, gần một nửa dân số Triều Tiên, đang cần hỗ trợ và khoảng 41% người dân nước này bị suy dinh dưỡng. Trong khi đó, vào tháng 2, Bình Nhưỡng nói họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và phải giảm một nửa khẩu phần do hạn hán, lũ lụt và các lệnh trừng phạt.

"Các chương trình hỗ trợ của LHQ đã thất bại, không mang lại được kết quả như mong muốn do những thế lực thù địch đã chính trị hóa sự trợ giúp của cơ quan này", ông Kim Chang Min, tổng thư ký Ủy ban Điều phối LHQ Quốc gia của Triều Tiên viết thư gửi cho quan chức cấp cao của LHQ tại nước này.

Trong lá thư ngày 21/8, ông Kim nói rằng số lượng nhân viên quốc tế nên được cắt giảm vào cuối năm nay. Triều Tiên muốn số lượng nhân viên của Chương trình Phát triển LHQ phải cắt giảm từ 6 xuống còn 1 hoặc 2, WHO từ 6 xuống còn 4 và UNICEF từ 13 xuống còn 1 hoặc 2.

Ông Kim cho biết số lượng nhân viên quốc tế của Chương trình Lương thực thế giới nên cắt giảm "theo số lượng viện trợ lương thực được cung cấp" khi cơ quan này và Triều Tiên đồng ý cách thực hiện một kế hoạch từ năm 2019-2021.

Ông Kim viết rằng không cần một nhân viên điều phối viện trợ nhân đạo ở Triều Tiên. Các quan chức viện trợ của LHQ có thể "đến thăm và đến khi được yêu cầu".

Hiện LHQ chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về lá thư này. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ - Triều nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng bị đình trệ. Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên kể từ năm 2006 nhằm nỗ lực bóp nghẹt nguồn tài trợ cho các chương trình đó.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục