Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 22/08/2019 09:08 (GMT 7)

Triều Tiên: Mỹ thử tên lửa có thể kích động chiến tranh lạnh

Triều Tiên cho biết vụ thử tên lửa gần đây và kế hoạch triển khai vũ khí quanh bán đảo Triều Tiên có thể "kích động cuộc chiến tranh lạnh mới" trong khu vực.

Triều Tiên: Mỹ thử tên lửa có thể kích động chiến tranh lạnh 1Tên lửa hành trình được Bộ Quốc phòng My phóng đi trong cuộc thử nghiệm hôm 18/8. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này vẫn không thay đổi lập trường để giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán. Nhưng "đối thoại kèm theo những mối đe dọa quân sự không mang lại lợi ích cho chúng tôi", hãng thông tấn KCNA dẫn đăng. "Những động thái quân sự nguy hiểm và bất thường đang diễn ra, điều này có thể kích hoạt một cuộc chiến tranh lạnh mới trên bán đảo Triều Tiên và tại khu vực", tuyên bố nói thêm.

KCNA cũng lặp lại lời kháng nghị của Triều Tiên đối với việc Hàn Quốc nhập khẩu những vũ khí công nghệ cao như máy bay tàng hình F-35. Bình Nhưỡng gọi đây là những hành động "khiêu khích nghiêm trọng".

Các cuộc đàm phán cấp sự vụ giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa được nối lại kể từ khi thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội hồi tháng 2 thất bại.  Ông Trump và ông Kim gặp lại nhau ở biên giới liên Triều vào tháng 6 và đã đồng ý nối lại đàm phán.

Đặc phái viên của Mỹ Stephen Biegun, người dẫn đầu các cuộc đàm phán cấp sự vụ với Triều Tiên đã có mặt tại Seoul hôm 20/8 sau khi dừng ở Nhật Bản để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. "Chúng tôi đã chuẩn bị để tham gia ngay sau khi nhận được tin từ các đối tác phía Triều Tiên", ông Biegun phát biểu hôm 21/8.

Ngày 19/8, Lầu Năm Góc tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn hơn 500km. Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF). Triều Tiên cũng đã tiến hành thử một vài tên lửa tầm ngắn trong những tuần gần đây với lý do tăng cường an ninh.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục