Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 10/09/2019 10:08 (GMT 7)

Triều Tiên phóng 2 vật thể ngay sau đề xuất nối lại đàm phán với Mỹ

Triều Tiên đã bắn 2 quả đạn không xác định chỉ vài giờ sau khi một nhà ngoại giao cấp cao tuyên bố Bình Nhưỡng sãn sàng nối lại đàm phán với Mỹ.

Triều Tiên phóng 2 vật thể ngay sau đề xuất nối lại đàm phán với Mỹ 1Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin Triều Tiên phóng tên lửa trên truyền hình. Ảnh: AP

Reuters dẫn lời Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết những "quả đạn tầm ngắn" được phóng đi từ khu vực Kaechon, tỉnh Nam Pyongan vào khoảng 7h sáng giờ địa phương (22h, giờ GMT), hướng về phía đông và bay được khoảng 330km.

Các quả đạn được phóng đi sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui hôm 9/9 tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng có "những cuộc thảo luận toàn diện" với Mỹ vào cuối tháng 9 theo thời gian và địa điểm được thống nhất. Vụ phóng hôm nay là lần phóng tên lửa thứ 8 của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp nhau tại biên giới liên Triều hồi tháng 6.

Ông Trump và ông Kim sau đó đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán cấp sự vụ để bàn về phi hạt nhân hóa. Những cuộc đàm phán này đã bị đình trị kể từ sau khi thượng đỉnh Kim - Trump lần thứ hai diễn ra hồi tháng 2 tại Hà Nội thất bại.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cho biết: "Chúng tôi đã nhận được báo cáo về các vụ phóng đạn từ Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát tình hình và tham khảo ý kiến chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực".

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết thông tin ban đầu cho thấy Triều tiên đã phóng đi 2 quả đạn có vẻ là tầm ngắn. Triều Tiên trước đây cho biết việc phát triển vũ khí mới của mình là nhằm chống lại những mối đe dọa quân sự và áp lực tấn công chống lại an ninh của họ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết hàng loạt vụ phóng đã làm nổi bật cách mà Triều Tiên có thể phát triển khả năng quân sự của mình trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với Mỹ. Rất nhiều trong số những tên lửa được Triều Tiên phóng ra dường như là những loại mới, được thiết kế để tránh được các hệ thống phòng thủ tên lửa và đánh chặn của Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Một quan chức bộ quốc phòng Nhật Bản ngày hôm nay tuyên bố không có xác nhận về bất cứ tên lửa đạn đạo nào xâm nhập vào lãnh thổ hay vùng đặc quyền kinh tế của nước này và không có mối đe dọa an ninh ngay lập tức đối với quốc gia.

Hàn Quốc thì bày tỏ "quan ngại mạnh mẽ" về việc các vụ phóng tên lửa tầm ngắn liên tục của Triều Tiên từ tháng 5. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết họ đã tiến hành kiểm tra toàn bộ tình hình an ninh, quân sự trên bán đảo tại một cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục