Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ bảy, 02/12/2017 10:14 (GMT 7)

Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu có Nga tham gia

Phía Nga cho biết Triều Tiên sẵn sàng tham gia đàm phán với Mỹ về các vấn đề an ninh nhưng với điều kiện phải có sự tham gia của Moscow như bên thứ ba.

Phía Nga cho biết Triều Tiên sẵn sàng tham gia đàm phán với Mỹ về các vấn đề an ninh nhưng với điều kiện phải có sự tham gia của Moscow như bên thứ ba.

"Triều Tiên hiện đã sẵn sàng để tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ với sự tham gia của Nga trên cơ sở là bên thứ ba", TASS dẫn lời nghị sĩ Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vitaly Pashin cho biết hôm 1/12 khi thông báo về kết quả của cuộc hội đàm giữa phái đoàn Quốc hội Nga với ban lãnh đạo Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Chuyến đi tới Triều Tiên của phái đoàn gồm các nghị sĩ Nga do điều phối viên Kazbek Taisayev dẫn đầu diễn ra sau lời mời của Quốc hội Triều Tiên, kéo dài từ ngày 27/11-1/12.

Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu có Nga tham gia 1

Quân đội Triều Tiên diễu binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Theo nghị sĩ Pashin, trong cuộc hội đàm với phái đoàn Nga, Triều Tiên đã đưa ra lời giải thích cho việc liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa dù biết rằng các động thái này vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Triều Tiên cho biết họ buộc phải thể hiện năng lực của mình để đáp trả thích đáng các động thái gây hấn từ Mỹ và cho thấy khả năng tấn công bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên từ sau vụ phóng gần nhất hôm 15/9. Kể từ đó (15/9), Triều Tiên đã kiềm chế các động thái quân sự trong vòng 75 ngày để chờ đợi các bước đi tương tự của Mỹ. Nhưng thay vì gặp mặt Triều Tiên, Mỹ đã tuyên bố tiến hành các cuộc tập trận quân sự bất ngờ quy mô lớn", nghị sĩ Pashin nói.

Ông Pashin cũng cho biết trong cuộc gặp với phía Triều Tiên, phái đoàn Quốc hội Nga đã tái khẳng định lập trường phản đối các vụ thử tên lửa vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an.

"Chúng tôi phản đối sự leo thang xung đột và ủng hộ giải pháp hòa bình cho vấn đề hiện nay thông qua các cuộc đàm phán", nghị sĩ Pashin cho biết thêm.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục