Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 24/08/2019 08:35 (GMT 7)

Trump áp thuế 'trả đũa' Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đã có động thái leo thang thương chiến, công bố mức thuế quan đói với Trung Quốc.

Quyết định đáp trả này của Tổng thống Mỹ Donald Trump được thông báo trên Twitter chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc thông báo sẽ áp mức thuế mới đối với 75 tỉ USD hàng Mỹ.

Trước đó, cùng ngày, Trumo đã khá giận giữ với một loạt các dòng tweet công kích Bắc Kinh, "ra lệnh" cho các công ty Mỹ di dời công việc làm ăn ra khỏi Trung Quốc và hứa sẽ đưa ra phản hồi trong buổi chiều 23/8.

Trump áp thuế 'trả đũa' Trung Quốc 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Chính động thái này đã khiến tình hình chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm.

Chỉ số Dow Jones giảm 623.24 điểm, S&P 500 giảm 75.84 và NASDAQ tụt 239.62 điểm tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch buổi chiều.

Quyết định tăng thuế của Donald Trump được thông báo vào tối ngày 23/8 sau khi các thị trường đã đóng cửa. 
Quyết định này dự tính sẽ gây ra nhiều tổn thất lớn hơn vào tuần sau.

“Đáng buồn thay, các chính phủ tiền nhiệm đã cho phép Trung Quốc vượt quá xa Thương mại Công bằng và Cân bằng, đến nỗi giờ đây họ đã trở thành một gánh nặng quá lớn đối với người trả thuế nước Mỹ”, ông Trump nói trên Twitter. “Là Tổng thống, tôi không thể tiếp tục để cho việc này xảy ra!”.

Cũng theo người đứng đầu Nhà Trắng, sẽ tăng mức thuế hiện đang được áp dụng với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc lên 30% so với mức 25% hiện tại, bắt đầu từ 1/10.

Đồng thời, Trump cũng đưa ra thông báo tăng 5% trên mức thuế 10% được dự kiến sẽ áp dụng với 300 tỉ USD hàng hoá, bắt đầu triển khai với một số sản phẩm từ 1/9. Tuy nhiên, việc áp thuế đối với khoảng một nửa lượng hàng hoá này đã được hoãn lại đến ngày 15/12 để bảo vệ người tiêu dùng trước dịp Giáng Sinh, như đã được thông báo trước đó.

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Sự kiện

Tin tức nước Mỹ

Lý do thực sự ngăn Mỹ tấn công Iran
Lý do thực sự ngăn Mỹ tấn công Iran

Không phải vì sợ nước Mỹ lại vướng vào một cuộc chiến tranh nữa ở Trung Đông mà Tổng thống Donald Trump chưa tấn công Iran. Lý do thực sự nằm ở lợi ích dầu mỏ.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục