Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 12/09/2019 11:08 (GMT 7)

Trump bóc mẽ 'thảm họa" John Bolton sau khi sa thải

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton là "thảm họa" với chính sách Triều Tiên, "hành xử không thể chấp nhận" với Venezuela...

Trump bóc mẽ 'thảm họaTân cố vấn aninh quốc gia John Bolton lắng nghe khi Tổng thống Trump tổ chức một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ở Washington ngày 9/4/2018. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump nói ông Bolton đã phạm nhiều sai lầm, trong đó có xúc phạm Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi yêu cầu ông ấy đi theo "mô hình Libya" và chuyển giao tất cả vũ khí hạt nhân của mình. "Chúng tôi đã thụt lùi thảm hại khi John Bolton nói về mô hình Libya... thật là một thảm họa", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. "Ông ấy sử dụng điều đó để có được thỏa thuận với Triều Tiên? Và tôi không trách Kim Jong-un về những gì ông ấy nói sau đó, ông ấy không muốn làm việc với John Bolton. Đó không phải vấn đề khó. Vấn đề là thật không thông minh khi nói vậy".

Trump cũng nói ông đã bất đồng với Bolton về vấn đề Venezuela, nhưng không nêu chi tiết. "Tôi nghĩ ông ấy đã đi quá giới hạn và tôi nghĩ mình đã chứng minh điều này là đúng", tổng thống Mỹ nói.

Theo Trump, ông Bolton cùng với cách tiếp cận cứng rắn của mình "đã không hòa đồng với mọi người trong chính quyền, điều mà tôi xem là rất quan trọng. John không phù hợp với những gì mà chúng tôi đang làm". Trump cho biết mình đã chọn Bolton và hy vọng họ có thể đồng hành với nhau đến hết nhiệm kỳ, thế nhưng: "Có lẽ chúng tôi không thể như thế. Tôi phải điều hành đất nước theo cách mà chúng ta đang điều hành".

Trump ngày càng mất kiên nhẫn với việc không lật đổ được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông qua chiến dịch trừng phạt và ngoại giao do Mỹ đứng đầu. Những chiến dịch này do ông Bolton chỉ đạo.

Bolton cũng là một kiến trúc sư trưởng trong chính sách cứng rắn của chính quyền Trump đối với Iran. Khi được hỏi liệu ông có xem xét việc nới lỏng các lệnh trừng phạt với Iran để đảm bảo có được cuộc gặp với Tổng thống Hassan Rouhani tại Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng này không, ông Trump trả lời: "Chúng tôi sẽ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra". Ông Bolton phản đối một bước đi như vậy.

Triều Tiên từng tố Bolton là một kẻ "cuồng chiến tranh" và "cặn bã của loài người". Năm ngoái, họ đã dọa sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh Kim - Trump đầu tiên sau khi ông Bolton đề nghị về mô hình giải trừ quân bị đơn phương như Libya. Trước đó, ông Bolton từng đề nghị sử dụng quân đội để lật đổ chính quyền Triều Tiên.

Những nỗ lực đàm phán với Triều Tiên của Trump gần như sụp đổ hoàn toàn vào tháng 2 sau khi ông làm theo lời khuyên của Bolton, đó là đưa cho ông Kim một tờ giấy kêu gọi Bình Nhưỡng chuyển giao vũ khí hạt nhân và nhiên liệu bom cho Mỹ.

Ông Trump tuyên bố sa thải Bolton một ngày sau khi Triều Tiên ra dấu hiệu sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân. Nhưng sau động thái này, Triều Tiên lại tiến hành vụ thử tên lửa mới nhất.

Các nhà phân tích cho rằng vieejcl oại bỏ Bolton có thể giúp Mỹ nỗ lực hồi sinh các cuộc đàm phán nhưng không khiến Washington dễ dàng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục