Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 19/08/2019 10:37 (GMT 7)

Trump: Kinh tế Mỹ đang ổn, chưa sẵn sàng cho thỏa thuận với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump và các quan chức hàng đầu Nhà Trắng khẳng định cuộc chiến thương mại với Trung Quốc không gây thiệt hại cho Mỹ.

Trump: Kinh tế Mỹ đang ổn, chưa sẵn sàng cho thỏa thuận với Trung Quốc 1Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi bắt đầu cuộc gặp song phương tại thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản hôm 29/6/2019. Ảnh: Reuters

"Chúng ta đang làm rất tốt, người tiêu dùng của chúng ta rất giàu, tôi đã cắt giảm cực kỳ nhiều thuế và họ đang được nạp đầy tiền", Tổng thống Donald Trump nói. Tuy nhiên, ông Trump lại ít lạc quan hơn các trợ lý của mình khi từ chối ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ông Trump tin rằng Trung Quốc đã sẵn sàng đi đến một hiệp định nhưng "Tôi thì chưa sẵn sàng để thực hiện bất cứ thỏa thuận nào".

Trump ám chỉ rằng Nhà Trắng muốn thấy Bắc Kinh giải quyết các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong trước. "Tôi muốn thấy vấn đề Hong Kong được giải quyết theo cách nhân đạo. Tôi nghĩ điều đó sẽ rất tốt cho thỏa thuận thương mại".

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết các đại biểu thương mại của hai nước sẽ nói chuyện trong vòng 10 ngày và "nếu những cuộc họp của các đại biểu đó thành công... chúng tôi dự định sẽ để người Trung Quốc tới Mỹ" để tiến hành đàm phán chấm dứt thương chiến. Cuộc chiến tranh thương mại này là nguy cơ tiềm tàng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngay cả khi các cuộc đàm phán bị đình trệ và mối đe dọa thuế quan ngày càng lớn hơn, các hạn chế thương mại khác vẫn đang lơ lửng đe dọa nền kinh tế thế giới, ông Kudlow cho biết Mỹ vẫn duy trì "tình trạng khá tốt". "Trước mắt thì không có suy thoái kinh tế. Người tiêu dùng vẫn đang làm việc, lương vẫn tăng lên. Họ vẫn đang chi tiêu và tiết kiệm", ông Kudlow cho biết.

Những bình luận của các quan chức Mỹ được đưa ra một tuần sau khi có những lo ngại về khả năng suy thoái của Mỹ đè nặng lên thị tường tài chính. Điều này khiến các quan chức chính quyền hoang mang, không biết nền kinh tế có trụ vững trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020 hay không. Hôm 18/8, các thành viên đảng Dân chủ lập luận rằng những chính sách kinh tế của Trump đang đặt ra một rủ ro ngắn hạn, cấp bách. Trong tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm do những lo ngại về suy thoái kinh tế.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục