Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 12/09/2019 09:58 (GMT 7)

Trump lùi ngày áp thuế, đáp lễ thiện chí từ Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1/10 sẽ được hoãn lại đến 15/10.

Trump lùi ngày áp thuế, đáp lễ thiện chí từ Trung Quốc 1Tổng thống Trump lùi ngày áp thuế hàng hóa Trung Quốc để đáp lễ Trung Quốc. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump cho rằng động thái này là "một cử chỉ thiện chí" do "thực tế là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 70 của mình".

Trump lùi ngày áp thuế, đáp lễ thiện chí từ Trung Quốc 2Tuyên bố lùi ngày áp thuế được Trump đăng trên Twitter.

Trước đó cùng ngày, ông Trump nói rằng Bắc Kinh đã có một động thái lớn khi miễn thuế cho một số sản phẩm của Mỹ trước khi nối lại các cuộc đàm phán thương mại trong hai tuần. Ủy ban thuế quan của chính phủ Trung Quốc trước đó đã công bố 2 danh sách bao gồm 16 mặt hàng của Mỹ được miễn thuế nhập khẩu bổ sung trong khoảng thời gian từ 17/9/2019-16/9/2020.

Tuần trước, hai nước đã đồng ý tổ chức phiên đàm phán thương mại tiếp theo tại Washington vào đầu tháng 10. Các cuộc đàm phán trước đó diễn ra tại Thượng Hải vào cuối tháng 7.

Chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới nổ ra vào giữa tháng 6/2018 khi chính quyền Trump áp thuế bổ sung vòng đầu đối với Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa. Kể từ đó, các bên đã nhiều lần đánh thuế qua lại và tham gia vào các cuộc đàm phán để giải quyết bất đồng.

Theo dữ liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước tiếp tục gia tăng do cuộc chiến thương mại kéo dài mà ông Trump khởi xướng và con số hiện tại là 195,4 tỷ USD.

Bộ Trường Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi rằng nền kinh tế Mỹ không bị ảnh hưởng bởi thương chiến với Trung Quốc và không có bất cứ dấu hiệu nào về suy thoái có thể xảy ra.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng đã nhấn mạnh tác động tiêu cực của thương chiến leo thang đối với nền kinh tế toàn cầu, nói rằng "chiến trang thương mại leo thang có hại cho Trung Quốc, hại cho Mỹ, hại cho lợi ích của toàn bộ người dân thế giới, thậm chí mang lại kết quả thảm hại cho thế giới".

Một báo cáo triển vọng kinh tế gần đây do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy thuế quan thương mại do Mỹ và Trung Quốc áp đưa ra năm 2018 bắt đầu làm chậm tăng trưởng GDP và tăng lạm phát trên toàn thế giới.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục