Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 11/09/2019 09:39 (GMT 7)

Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sau tranh cãi

Tổng thống Donald Trump đột ngột sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton giữa lúc hai người bất đồng về chính sách đối với Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Nga.

Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sau tranh cãi 1Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

"Tôi đã thông báo cho John Bolton đêm qua rằng ông ấy không còn cần cho Nhà Trắng nữa. Tôi rất không đồng ý với nhiều đề nghị của ông ấy cũng như những việc ông ấy đã làm trong chính quyền", Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter hôm 10/9. Trump nói thêm ông sẽ bổ nhiệm người thay thế John Bolton vào tuần tới.

Khác với những gì ông Trump thông báo, ông Bolton lại viết trên Twitter về sự ra đi của mình như sau: "Tôi đã đề nghị từ chức tối qua và Tổng thống Trump nói: "Hãy nói về nó vào ngày mai".

Bolton, người có chính sách ngoại giao diều hâu hàng đầu và là cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của Trump đã buộc tổng thống không được giảm lực lên Triều Tiên bất chấp những nỗ lực ngoại giao. Cựu cố vấn an ninh Mỹ cũng là người chống lại đề xuất gặp gỡ lãnh đạo Iran của ông Trump, ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn với Nga và Afghanistan.

Thông báo sa thải được đưa ra sau cuộc tranh luận kịch liệt giữa Trump và Bolton đối với vấn đề Afghanistan, một nguồn thạo tin cho biết.

John Bolton, 70 tuổi, lên nắm giữ chức cố vấn an ninh Mỹ vào tháng 4/2018, thay thế H.R. McMaster. Ông này cũng thường xuyên bất hòa với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, một người trung thành của Trump. Ông Pompeo thừa nhận mình và Bolton thường có sự khác biệt nhưng. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới không nên cho rằng một quan chức đi chệch khỏi chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump sẽ làm thay đổi đường lối chính quyền.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục