Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 21/08/2019 10:10 (GMT 7)

Trump và Bộ Ngoại giao duyệt bán lô tiêm kích 8 tỷ USD cho Đài Loan

Chính quyền Trump và Bộ Ngoại đã chính thức phê duyệt thương vụ vũ khí trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan. Động thái này diễn ra giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Các quan chức và những nguồn thạo tin nói với CNN rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump và Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức phê duyệt thỏa thuận liên quan tới 66 chiến đấu cơ F-16C/D cho Đài Loan. Nhưng một vài người cảnh báo nó vẫn có thể bị rút lại do không chắc chắn về mối quan hệ Mỹ - Trung.

Thương vụ vũ khí mới, lớn nhất Mỹ bán cho Đài Loan trong nhiều năm có thể làm xói mòn thêm quan hệ với Bắc Kinh vì Trung Quốc coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ.

Trump và Bộ Ngoại giao duyệt bán lô tiêm kích 8 tỷ USD cho Đài Loan 1Một tiêm kích F-16 cất cánh trong cuộc tập trạn tại căn cứ không quân Zhi-Hang, Đài Loan tháng 1/2018. Ảnh: Reuters

Bắc Kinh đã nhanh chóng chỉ trích thỏa thuận này khi được báo cáo hồi tuần trước. Ngày 17/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan làm suy yếu chủ quyền và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

Trung Quốc "kiên quyết phản đối điều này", bà Hoa nói và yêu cầu Mỹ kiềm chế việc bán chiến đấu cơ, dừng liên lạc quân sự với Đài Loan. "Phải nhấn mạnh rằng vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích an ninh của Trung Quốc", người phát ngôn Trung Quốc nhấn mạnh. "Mỹ sẽ phải chịu mọi hậu quả" nếu không dừng việc bán vũ khí lại", bà nói.

Thỏa thuận này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ, kể cả Chủ tịch đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. "Việc bán F-16 cho Đài Loan gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của Mỹ đối với an ninh và dân chủ tại Ấn Độ - Thái Bình Dương", Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eliot Engel đến từ New York và Hạ nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul từ Texas đưa ra tuyên bố chung hồi tuần trước.

Khi Trung Quốc "đẩy mạnh gây hấn quân sự trong khu vực, chúng tôi cần làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ bạn bè khắp thế giới", họ nói. Các nghị sĩ tin rằng thương vụ này sẽ được lưỡng đảng và lưỡng viện ủng hộ.

Các chiến đấu cơ được coi là đặc biệt khó chịu đối với Bắc Kinh bởi chúng sẽ tăng cường khả năng của Đài Bắc khi thực hiện những hoạt động quân sự tại eo biển Đài Loan.

Trong khi Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan đã 40 năm nay, Bắc Kinh thường xuyên trừng phạt những twhong vụ này, nói rằng chúng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Tháng trước, chính quyền Trump đã đồng ý bán 108 xe tăng M1A2T Abrams và tên lửa phòng không Stinger di động cho Đài Loan. Gói vũ khí này trị giá 2,2 tỷ USD. Cả hai loại thiết bị trên đều được Đài Loan yêu cầu. Đài Bắc dã tăng chi tiêu quốc phòng khi họ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Kể từ năm 2010, Mỹ tuyên bố đã bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục