Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ tư, 17/08/2016 10:12 (GMT 7)

Trung Quốc - ASEAN họp bàn về ứng xử Biển Đông

Ngày 15-16/8, Trung Quốc và ASEAN đã tổ chức họp kế hoạch giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua đàm phán và sử dụng một khuôn khổ các quy tắc của khu vực.

Ngày 15-16/8, Trung Quốc và ASEAN đã tổ chức họp kế hoạch giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua đàm phán và sử dụng một khuôn khổ các quy tắc của khu vực.

Trung Quốc - ASEAN họp bàn về ứng xử Biển Đông 1

Các quan chức cấp cao Trung Quốc và ASEAN họp bàn về quy tắc ứng xử Biển Đông. Ảnh: Nikkei

Theo Tân Hoa xã, cuộc họp diễn ra trong 2 ngày 15-16/8 tại thành cố cảng Mãn Châu Lý, miền bắc Trung Quốc.

Cuộc gặp diễn ra sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc cuối tháng 7 vừa qua và trước Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc vào tháng 9 tới.

Các quan chức ASEAN và Trung Quốc nhất trí tiếp tục thực hiện DOC và tái khẳng định những kế hoạch như giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, quản lý bất đồng dựa trên khuôn khổ các quy tắc trong khu vực, tăng cường hợp tác trên biển và đàm phán hướng đến Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) để đảm bảo hòa bình, ổn định cho khu vực.

Hội nghị cũng thống nhất về tầm quan trọng của đường dây nóng ngoại giao cấp cao giữa Trung Quốc và ASEAN để giải quyết các trường hợp khẩn cấp trên biển và một tuyên bố chung về việc áp dụng các quy định liên quan đến các sự cố bất ngờ giữa Trung Quốc và ASEAN tại Biển Đông.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về cách thức tăng cường hợp tác biển và đàm phán về COC.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục