Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 02/09/2019 15:17 (GMT 7)

Trung Quốc cảnh báo ba giới hạn đỏ với người biểu tình Hồng Kông

"Bất kỳ ai dám xâm phạm những giới hạn này và can thiệp hoặc hủy hoại nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' sẽ phải đối mặt với thất bại,...", Tân Hoa xã viết

Tân Hoa Xã lên án các cuộc biểu tình chống chính quyền ngày càng bạo lực ở Hong Kong, cảnh báo "kết cục đang đến với những kẻ tìm cách phá hoại đặc khu hành chính Hong Kong và chống đối chính quyền Trung Quốc đại lục".

Tân Hoa Xã nhấn mạnh ba giới hạn đỏ "không được phép vượt qua" đối với những người biểu tình Hồng Kông:

"Không ai được làm tổn hại chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc; không ai được thách thức thẩm quyền của trung ương và thẩm quyền của Luật cơ bản Đặc khu hành chính Hồng Kông. Không ai được lợi dụng Hong Kong để xâm nhập và phá hoại đại lục. Bất kỳ ai dám xâm phạm những giới hạn này và can thiệp hoặc hủy hoại nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' sẽ phải đối mặt với thất bại và phải chịu trách nhiệm trước hiến pháp đất nước và Luật cơ bản của Hồng Kông", Tân Hoa Xã viết.

Bài viết được đăng trong bối cảnh Hong Kong vừa chứng kiến các cuộc biểu tình bạo lực trong hai ngày cuối tuần. Ngày Chủ nhật, 1/9, người biểu tình cố gắng phong tỏa sân bay quốc tế Hồng Kông lần thứ ba trong vòng 1 tháng bằng cách sử dụng hàng rào, xe đẩy hành lý để chắn lối vào. Cảnh sát đã siết chặt bảo vệ các sân ga và chỉ cho phép hành khách có vé máy bay đi qua.

Trung Quốc cảnh báo ba giới hạn đỏ với người biểu tình Hồng Kông 1Cảnh sát dùng hơi cay đẩy lùi người biểu tình ở Hồng Kông ngày 31/8.

Lần đầu tiên, Tân Hoa Xã so sánh các cuộc biểu tình ở Hồng Kông với "cách mạng màu" – thuật ngữ được dùng để chỉ các cuộc nổi dậy ở một loạt quốc gia Đông Âu, Bắc Phi và Trung Đông đầu thập niên 2000 – trong bài xã luận cách đây một tuần. Trong bài viết, Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố năm 1984 của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình rằng chính quyền đại lục "cần can thiệp" nếu xảy ra bất ổn ở Hong Kong.

"Đối diện với sự ủng hộ tuyệt đối của chính phủ trung ương với chính quyền đặc khu Hồng Kông và cảnh sát Hồng Kông, đối diện với sự chấp pháp kiên định công bằng của chính quyền Hồng Kông, đối diện với sự lên án mạnh mẽ của người dân Trung Quốc, hồi kết đang đến với những người có mưu đồ làm rối loạn Hồng Kông và đối kháng với Trung Quốc', Tân Hoa Xã tuyên bố.

Tin Liên Quan
Giang Trần (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục