Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 20/08/2019 14:44 (GMT 7)

Trung Quốc có thể áp đảo quân đội Mỹ tại châu Á trong vài giờ

Quân đội Mỹ không còn là lực lượng chính tại châu Á. Những tên lửa của Trung Quốc có thể áp đảo các căn cứ của Mỹ chỉ trong vài giờ.

Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc ĐH Sydney, Australia cảnh báo rằng chiến lược quốc phòng của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương "đang trogn cuộc khủng hoảng dữ dội chưa từng có" và có thể phải vật lộn để bảo vệ các động minh chống lại Trung Quốc.

Điều đó có nghĩa là Úc, Nhật Bản và các đối tác khác của Mỹ cần xây dựng và tập trung lại lực lượng ở khu vực, đồng thời xem xét hợp tác tăng cường với Mỹ để đảm bảo an ninh, nghiên cứu chỉ ra.

Báo cáo nhấn mạnh vào những lĩnh vực mà quân đội Trung Quốc đang có bước tiến lớn hơn so với Mỹ và các đồng minh, đối tác của Mỹ tại khu vực châu Á. Đứng đầu trong số này chính là tên lửa.  "Trung Quốc đã triển khai một loạt các tên lửa chính xác và những hệ thống đánh chặn khác để làm giảm tính ưu việt của quân đội Mỹ", báo cáo nêu rõ. Số lượng tên lửa lên đến hàng ngàn.

Hầu như tất cả các tên lửa của Mỹ tại Tây Thái Bình Dương cũng như những tên lửa của các đối tác, đồng minh chính đều "có thể bị bô hiệu hóa bởi những cuộc không kích chính xác trong những giờ mở màn của một một xung đột", theo báo cáo.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố họ chưa xem báo cáo này nhưng người phát ngôn Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng chính sách quân sự của Bắc Kinh là "phòng thủ tự nhiên". "Trung Quốc đang vững bước trên con đường phát triển hòa bình và chính sách quốc phòng của chúng tôi là phòng thủ tự nhiên".

Lầu Năm Góc không bất ngờ

Phần lớn báo cáo từ nghiên cứu trên không khiến Lầu Năm Góc quá bất ngờ. Trong một báo cáo gửi đến Quốc hội vào tháng 11/2018, Ủy ban Chiến lược Quốc phòng cho biết "quân đội Mỹ có thể bị thương vong nhiều tới mức không thể chấp nhận" và "có thể gặp khó khăn để giành chiến thắng, thậm chí là thua cuộc trong một cuộc chiến chống lại Trung Quốc hoặc Nga".

6 tháng sau, một báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ về quân đội Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang có ý định phát triển một quân đội tầm cỡ thế giới và trở thành "cường quốc ưu việt tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Trung Quốc có thể áp đảo quân đội Mỹ tại châu Á trong vài giờ 1Xe quân sự Trung Quốc chở tên lửa đạn đạo DF-26 trong một cuộc diễu binh vào năm 2015 tại Bắc Kinh. Ảnh: CNN

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, có tới 2.000 tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn có thể tấn công các mục tiêu trên đất và trên biển nằm trong kế hoạch đó. Nghiên cứu của Úc đặt câu hỏi về khả năng của Mỹ trong việc theo kịp những tiến bộ của Trung Quốc và cảnh báo rằng Washington đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về "phá sản chiến lược". Ví dụ, Mỹ đang chứng kiến hạm đội tàu ngầm tấn công hạt nhân của mình bị thu hẹp vào thời điểm chúng cần thiết hơn.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục