Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 16/08/2019 14:32 (GMT 7)

Trung Quốc dọa dập tắt biểu tình Hong Kong

Bắc Kinh có thể dùng sức mạnh dập tắt biểu tình Hong Kong. Về phần mình, Tổng thống Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề một cách nhân đạo.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, Liu Xiaoming đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể dùng sức mạnh để dập tắt biểu tình Hong Kong nếu tình hình ngày càng xấu đi. Ông này cũng lặp lại cáo buộc nói rằng một số người biểu tình có "đấu hiệu khủng bố".

"Chính phủ trung ương sẽ không ngồi yên khoanh tay đứng nhìn. Chúng tôi có đủ giải pháp và sức mạnh trong giới hạn của Luật cơ bản để nhanh chóng dập tắt mọi bất ổn", ông Liu nói, đề cập đến hiến pháp của Hong Kong trong đó tuyên bố chính quyền Hong Kong có thể yêu cầu chính phủ Trung Quốc tới thành phố giúp duy trì trật tự.

"Chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép một vài kẻ phạm tội bạo lực kéo Hong Kong xuống một con đường nguy hiểm, vực thẳm nguy hiểm", đại sứ Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc dọa dập tắt biểu tình Hong Kong 1Các xe quân sự tập trung tại một sân vận động ở Thâm Quyến. Ảnh: Reuters

Hàng trăm Cảnh sát Vũ trang Nhân dân (PAP) đã tiến hành tập trận tại một sân vận động ở Thâm Quyến, giáp ranh với Hong Kong một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về những cuộc biểu tình có thể khiến Trung Quốc sử dụng quân đội để đàn áp.

Ngày 15/8, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông không muốn thấy một biện pháp bạo lực để dập tắt các cuộc biểu tình tại Hong Kong. Ông nhắc lại mong muốn thấy Trung Giải "quyết vấn đề một cách nhân đạo".

"Tôi khá lo lắng. Tôi không muốn thấy một cuộc đàn áp bạo lực", ông Trump phát biểu tại Morristown, New Jersey. "Nếu ông ấy (Tập Cận Bình) ngồi xuống đàm phán với những người biểu tình, một nhóm đại diện người biểu tình thì tôi cá là ông ấy sẽ giải quyết được việc này trong vòng 15 phút... Tôi biết ông ấy sẽ không làm thế, nhưng đó không phải là ý tưởng tồi".

10 tuần đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình đã khiến Hong Kong rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi được Anh trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Điều này đưa ra thách thức lớn nhất đối với ông Tập Cận Bình trong 7 năm cầm quyền.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục