Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 12/09/2019 15:08 (GMT 7)

Trung Quốc, Malaysia thiết lập cơ chế đối thoại Biển Đông

Trung Quốc và Malaysia đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại chung cho Biển Đông đang tranh chấp.

Trung Quốc, Malaysia thiết lập cơ chế đối thoại Biển Đông 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trò chuyện cùng Ngoại trưởng Malaysia Dato' Saifuddin Abdullah trong cuộc họp báo sau cuộc họp tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh hôm 12/9. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah, ông Vương Nghị nói rằng trong năm nay, căng thẳng tại Biển Đông đã giảm xuống. Trung Quốc và Malaysia đã cam kết tiếp tục xử lý thích đáng vấn đề Biển Đông và cùng nhau bảo vệ hòa bình, ổn định tại đây, Ngoại trưởng Vương nói. "Cuối cùng, hai bên chúng tôi đã đồng ý thiết lập một cơ chế tham vấn song phương cho các vấn đề hàng hải, một nền tảng đối thoại và hợp tác mới cho cả hai bên", ông Vương cho biết.

Ông Abdullah, được ông Vương nhắc đến thân thiết là "người anh em của tôi", nói rằng cơ chế này sẽ được dẫn dẵn bởi bộ ngoại giao của cả hai nước. "Các quan chức của chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết, nhưng tôi nghĩ đây là một kết quả quan trọng của cuộc họp hôm nay, cũng như quan hệ ngoại giao 45 năm của chúng tôi", ông nói.

Việc triển khai hải quân Trung Quốc tại tuyến đường biển chiến lược gần đây đã gây căng thẳng với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Malaysia đã chỉ trích lập trường của Trung Quốc về Biển Đông nhưng gần đây lại không còn thẳng thắn, đặc biệt là sau khi Trung Quốc bơm hàng tỷ đô la vào các dự án cơ sở hạ tầng theo Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia nói với tờ Reuters rằng Malaysia thường xuyên theo dõi các tàu bảo vệ bờ biển và hải quân Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải của nước này, nhưng Trung Quốc tôn trọng Malaysia và "đến nay, không làm bất cứ điều gì gây rối cho chúng tôi".

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia. Hai nước cũng có quan hệ văn hóa chặt chẽ. Vào tháng 7, Trung Quốc và Malaysia đã nối lại việc xây dựng một dự án xe lửa ở phía bắc Malaysia sau một năm bị đình trệ và sau một thỏa thuận hiếm để cắt giảm chi phí xuống gần 1/3, còn khoảng 11 tỷ USD. Đây là một phần trong kế hoạch Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục