Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 15/08/2019 12:38 (GMT 7)

Trung Quốc: Mỹ đừng 'nhúng mũi' vào vấn đề Hong Kong

Trung Quốc đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump khi đăng lên Twitter chia sẻ thông tin Bắc Kinh điều quân tới gần Hong Kong.

Trung Quốc: Mỹ đừng 'nhúng mũi' vào vấn đề Hong Kong 1Một người biểu tình chống chính phủ tại Hong Kong. Ảnh: Reuters

Zhang Hanhui, đại sứ Trung Quốc mới được bổ nhiệm tại Moscow đã nhắc nhở việc Hong Kong là của Trung Quốc chứ không phải của Anh hay Mỹ. Do đó, ông cảnh báo các nước khác "đừng nhúng mũi vào vấn đề của chúng tôi", hãng thông tấn TASS trích đăng.

Trước đó, ngày 14/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Washington không can thiệp vào vấn đề Hong Kong. Dẫn tin tình báo, Tổng thống Donald Trump trước đó đã đăng tải việc Bắc Kinh đang chuyển quân tới ranh giới với Hong Kong. "Mọi người nên bình tĩnh và thận trọng!", Trump viết.

Tuy nhiên, đó không phải một bí mật bởi truyền thông Trung Quốc đã đăng tải những cảnh quay cho thấy Cảnh sát vũ trang Trung Quốc đang tiến về tỉnh Thâm Quyến, nơi giáp ranh với Hong Kong.

Lực lượng này, cũng nằm dưới sự lãnh đạo của quân đội Trung Quốc, đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận tại đó, tờ Hoàn cầu Thời báo đưa tin.

Tuần trước, cảnh sát dân sự đã tiến hành một cuộc tập trận tại Thâm Quyến với sự tham gia của 12.000 sĩ quan, xe bọc thép, máy bay trực thăng và phương tiện đổ bộ, tờ báo cho biết.

Hong Kong đã trải qua hàng loạt cuộc biểu tình kể từ cuối tháng 3. Ban đầu, những cuộc biểu tình tập trung vào việc ngăn chặn dự luận dẫn độ đang bị đình chỉ, giờ đây, hoạt động này đã leo thang thành phong trào chống chính phủ. ĐÃ có một số vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát Hong Kong và người biểu tình.

Bắc Kinh rất nghi ngờ về vai trò của Washington trong những sự kiện này. Một nhà ngoại giao Mỹ từng gặp gỡ với một trong những thủ lĩnh biểu tình nhưng Washington nói rằng họ chỉ đang giữ liên lạc với một vài người và đó là điều hoàn toàn bình thường. Các quan chức Trung Quốc cho biết một số thành viên tham gia biểu tình đang hành động như những kẻ côn đồ, kẻ cướp chứ không phải những nhà hoạt động hợp pháp.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo RT)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục