Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ sáu, 15/04/2016 14:19 (GMT 7)

Trung Quốc: Nhiều đồng tính nam kết hôn giả che mắt thiên hạ

Ở Trung Quốc, có quá nhiều “rào cản” ngăn cách những người đồng tính kết hôn với nhau.

Ở Trung Quốc, có quá nhiều “rào cản” ngăn cách những người đồng tính kết hôn với nhau.

William và Andi, là vợ chồng được 4 năm, đã không gặp mặt nhau trong nhiều tháng nay. Andi mồ hôi nhễ nhại sau khi đạp xe đến căn hộ của William. William mang một ít nước chanh mát và đưa chiếc khăn cho cô. Cô trêu đùa anh vì bắp chân anh nổi cơ trông thật đồ sộ. William khuyên cô nên thay đổi thói quen tập thể dục của mình để phù hợp với lịch trình của cô ấy. Ngả mình trên chiếc ghế trong phòng khách, họ nói chuyện thoải mái về công việc, gia đình và bạn bè chung.

Sau vài phút nói chuyện phiếm, cuộc hội thoại nhanh chóng chuyển sang bàn luận về vấn đề họ có nên xem xét lại việc có con hay không. Andi năm nay 33 tuổi, ở Trung Quốc, bị coi là “quá tuổi” để có con. William, 36 tuổi, làm quản lý nguồn lực ở một công ty lớn. Ngoài việc làm hài lòng cha mẹ, William nghĩ rằng, có một đứa con sẽ giúp anh trong công việc khi cấp trên thấy anh là một người đàn ông của gia đình – và do đó, trong suy nghĩ truyền thống ở đây, điều này đồng nghĩ với cơ hội thăng tiến trong công việc. Andi, mặt khác cũng thừa nhận, cô mong muốn được làm mẹ.

“Vì sao chúng ta phải tìm mọi cách để có con”, Andi hỏi.

William chắc nịch: “Để làm cho bố mẹ tôi hạnh phúc”.

Andi lắc đầu “Và tôi sẽ phải chuyển đến đây sống cùng anh? Vậy khi nào chúng ta mới nói sự thật với bố mẹ anh?”.

Andi có mái tóc dầy, dài ngang vai, mặc bộ quần áo màu mè. Hiện tại cô đang là nhà thiết kế đồ họa và đã sống ở Bắc Kinh với bạn gái được 10 năm. Trong khi đó, William lại tập trung tìm kiếm một người bạn trai ổn định. Cả 2 đều là công dân Trung Quốc và, giống như hầu hết các đối tượng được phỏng vấn khác, đề nghị chỉ sử dụng tên tiếng Anh trong bài viết vì họ không phải là “đồng tính công khai”.

William và Andi đều là thành viên của cộng đồng LGBT Trung Quốc. Cộng đồng này đã đặt ra khái niệm “cộng tác hôn nhân” mà bản chất là một cuộc hôn nhân giả giữa một đồng tính nam và một đồng tính nữ.

Trung Quốc: Nhiều đồng tính nam kết hôn giả che mắt thiên hạ 1

William và Andy trong lễ cưới của mình. Ảnh nhân vật cung cấp/Global Post

Ở Trung Quốc, đồng tính luyến ái được phân loại như một bệnh tâm thần cho đến năm 2001. Trong một xã hội phần lớn còn bảo thủ, nơi tất cả mọi người cảm thấy áp lực bởi kết hôn. Những người đồng tính nam và đồng tính nữ phải đối mặt với một áp lực lớn hơn rất nhiều, đó là sự phân biệt. Bởi vậy, đa số những người thuộc cộng đồng LGBT đều chọn một cuộc sống “hai mặt’.

Ngày 13/4, một thẩm phán ở Trung Quốc đã ra phán quyết về trường hợp hôn nhân đồng tính đầu tiên ở đất nước này khi không cho phép nguyên đơn lấy bạn trai của mình bởi pháp luật chỉ cho phép hôn nhân dị tính. Phán quyết này dự kiến sẽ được kháng cáo.

Theo nghiên cứu từ Đại học Thanh Đảo, trong số khoảng 20 triệu đồng tính nam trên cả nước, khoảng 80% là hôn nhân giả. Ngày nay, rất nhiều đồng tính nam và đồng tính nữ lựa chọn kết hôn với nhau. Họ tin rằng điều đó sẽ tốt hơn bởi như thế sẽ hạn chế tổn thương cho bạn đời của mình, đồng thời có nhiều thời gian tự do để sống cuộc đời của mình hơn. Hầu hết những người tham gia các cuộc “hôn nhân cộng tác” này không sống với bạn đời của mình sau khi kết hôn. Thay vào đó, họ duy trì duy trì những “ngôi nhà chia sẻ” như là một cách để quan tâm đến những người bạn đời.

“Khi chúng tôi về thăm bố mẹ, tôi nghĩ là họ nghi ngờ. Có lần, mẹ bảo rằng dường như tôi không gần gũi với William lắm. Nhưng rồi bà chẳng nói thêm điều gì nữa. Tôi nghĩ họ thà bỏ qua hơn là chấp nhận khả năng cuộc hôn nhân này là giả”, Andi chia sẻ.

Trong quá khứ, đồng tính nam và đồng tính nữ đã có những tranh đấu để kết nối với nhau cho một cuộc hôn nhân giả. Sự gia tăng của các diễn đàn “mai mối” trực tuyến đầu những năm 2000 đã làm cho mọi thứ kết nối dễ dàng hơn. Để hoàn thiện một cuộc “hôn nhân cộng tác” vẫn cần nhiều năm nỗ lực, trả qua nhiều đối tác tiềm năng bởi không dễ để các cặp vợ chồng thống nhất chung quan điểm.

Thái Trác Nghiêm, một giám đốc mảng quan hệ công chúng ở Thượng Hải chia sẻ, “Tôi đã nhiều lần thử tìm kiếm một người chồng đồng tính, nhưng họ rất khắt khe. Họ mong muốn một người vợ xinh đẹp để mang lại lợi ích cho công ty, số khác mong muốn tôi đóng góp chi phí cho ‘căn hộ chia sẻ’. Một người đàn ông thậm chí còn hỏi tôi có thể phẫu thuật thẩm mỹ để làm to mắt hơn không!”.

Stephanie Wang, người đã phỏng vấn 22 đối tượng từ những cuộc “hôn nhân hợp tác” cho biết, “Rất nhiều người muốn một mối quan hệ hợp tác hơn là tìm ra bạn đời thực sự cho mình”.

Trong một số trường hợp xấu, nhiều người tuyệt vọng muốn kết thúc muốn kết thúc cuộc “hôn nhân cộng tác” của mình. Những người khác lại có những đấu tranh gay gắt về những vấn đề như chi phí chung, tài sản và việc nuôi dạy con cái. Wang cũng cho rằng trong các mối quan hệ này, người phụ nữ thường mong đợi những người đàn ông gánh vác chi phí hơn.

Những cặp vợ chồng đồng tính nam và đồng tính nữ này sẽ được giúp đỡ về pháp luật nếu một trong hai bên không tôn trọng thỏa thuận. Jing là người đồng tính, hiện đang điều hành một diễn đàn ở miền Bắc Trung Quốc tìm kiếm “hôn nhân cộng tác”, tư vấn nó như là một thỏa thuận kinh doanh.

Jing cho hay, “Bạn sẽ không bắt đầu kinh doanh với một ai nếu bạn không biết họ là ai. Trước khi quyết định cưới một ai đó, ngay cả khi nó là một cuộc hôn nhân giả, bạn cũng nên nói chuyện với họ và đồng ý những điều bạn có thể nghĩ trước đó. Điều này rất quan trọng để lựa chọn một ai đó có thể trở thành bạn của mình và là người sẽ khiến bạn hạnh phúc trong một mối quan hệ lâu dài”.

William và Andi nói rằng họ không gặp một số vấn đề giống như các cặp đôi khác. 10 năm trước, Andi phản hồi một tin nhắn quảng cáo của William trên diễn đàn. Đó đơn thuần là thông điệp: người đàn ông đồng tính ở Bắc Kinh đang tìm kiếm một đồng tính nữ làm vợ. Sau vài ngày nói chuyện, họ gặp mặt ở một nhà hàng KFC. Họ phát hiện ra bản thân có những điểm chung. Cả hai đều không muốn sống chung với nhau và đều đồng ý không đăng ký kết hôn vì không muốn có nghĩa vụ pháp lý với nhau. Nhưng bây giờ cặp đôi này đang phải đối mặt với một quyết định khó khăn nhất từ trước đến giờ: có con hay không.

Andi thở dài, “sẽ thật khủng khiếp nếu cha mẹ chúng ta muốn lên Bắc Kinh để chăm sóc bọn trẻ”

Theo như Andi, những cuộc hôn nhân giả không chỉ diễn ra trong cộng đồng người đồng tính. Ở Trung Quốc, rất nhiều người dị tính cũng tìm đến những cuộc hôn nhân giả để có con. Theo luật pháp Trung Quốc, những đứa trẻ ngoài giá thú sẽ không được giấy phép đăng ký hộ khẩu, sẽ không được hưởng trợ cấp xã hội và mất đi cơ hội được giáo dục.

Hôn nhân giữa những người dị tính không muốn một mối quan hệ lãng mạn điển hình vì nhiều lý do khác nhau – bởi một số không hứng thú với tình dục, hoặc cần một bạn đời để nuôi dạy con hợp pháp – thường được biết với cái tên “hôn nhân không giới tính”. Không có tính toán cụ thể về số lượng những cuộc “hôn nhân không giới tính”. Tuy nhiên, một website công bố có hơn 200.000 người dị tính đã đăng ký cho dịch vụ mai mối và đã có hơn 25.000 ghép nối thành công.

Mong muốn có môt đứa con là lý do tại sao Jasmine, một phụ nữ dị tính, quyết định kết hôn với người đàn ông cô không yêu. Sau khi tròn 30 tuổi, cùng với sức ép từ cha mẹ, Jasmine quyết định kết hôn với người đàn ông mà cô đang hẹn hò. Hiện tại, Jasmine đang sống trong một căn hộ ở trung tâm Bắc Kinh với chồng và con gái đẻ 3 tuổi.

“Cả cuộc đời tôi sống vì con gái mình”, Jasmine chia sẻ.

Không giống như William và Andi, Jasmine và chồng không có một mối quan hệ tốt. Cô cảm thấy xấu hổ khi nói với bạn bè về tình trạng của mình.

Ngược lại, Andi cho biết cô cảm thấy lạc quan với những thử thách phía trước.

“Tôi nghĩ cả hai có thể giải quyết ổn thỏa vấn đề này. Và dần dần, quan niệm truyền thống về tình dục và hôn nhân ở Trung Quốc chắc chắn sẽ thay đổi”.

Như Ngọc (Global Post)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục