Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 05/09/2019 15:27 (GMT 7)

Vì Trung Quốc, Solomon sẽ cắt đứt quan hệ với Đài Loan

Quần đảo Solomon dự định sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và kết giao với Trung Quốc sau khi nhận được những hứa hẹn tốt đẹp từ phía Bắc Kinh.

Vì Trung Quốc, Solomon sẽ cắt đứt quan hệ với Đài Loan 1Những ngôi nhà tại Honiara trên quần đảo Solomon. Ảnh: Reuters

Việc chuyển đổi này sẽ là một phần thưởng cho những nỗ lực của Trung Quốc trong việc loại bỏ dần các đồng minh của Đài Loan. Hiện nay chỉ có 17 quốc gia trên thế giới công nhận Đài Loan là một nước.

Nhà lập pháp Solomons Peter Shanel Agovaka nói trước một ủy ban quốc hội rằng sau 4 thập kỷ độc lập và liên minh lâu dài với Đài Loan, đã đến lúc phải thay đổi. "Chúng ta không thể ngồi thêm 40 năm tiếp theo với những người bạn Đài Loan. Đã đến lúc chúng ta kết bạn mới, đã đến lúc chúng ta nên tiếp tục cuộc sống của mình", ông Agovaka phát biểu trong cuộc họp tại thủ đô Honiara hôm 4/9. "Quan hệ mới của chúng ta sẽ đối mặt với chính sách Một Trung Quốc. Chính sách Một Trung Quốc chỉ công nhận Bắc Kinh là chính quyền chính thức", ông nói.

Cuộc họp trên mở cửa cho công chúng tham gia nhưng bản ghi âm vẫn chưa được phát sóng. Ông Agovaka là bộ trưởng cấp cao và lãnh đạo một nhóm chính phủ được triệu tập gần đây để nói chuyện trực tiếp với Bắc Kinh.

Chính phủ Solomon đang chờ đợi một báo cáo của lực lượng đặc nhiệm về vấn đề này trước khi chính thức quyết định đặt quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Lực lượng đặc nhiệm do các nhà lập pháp ủng hộ thay đổi ngoại giao chi phối.

Trung Quốc và Đài Loan đã tranh giành nhau để được công nhận ngoại giao ở khu vực Nam Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ. Một số quốc đảo tại khu vực này đã thay đổi quan điểm để có được những lợi ích tài chính.

Nam Thái Bình Dương là một thành trì ngoại giao cho Đài Loan. Đài Bắc có được quan hệ chính thức với 6 trong tổng số 16 quốc đảo, chiếm hơn 1/3 tổng số liên minh họ đang có.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đưa ra bình luận ngay lập tức về vấn đề này. Phía Đài Loan vẫn đang theo dõi tình hình. "Quan hệ với quần đảo Solomon hiện đang ổn định nhưng chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sự phát triển", Joanne Ou, phát ngôn viên của cơ quan ngoại giao Đài Loan nói.

Quần đảo Solomon đánh giá quan hệ với Đài Loan kể từ khi tân Thủ tướng Manasseh Sogavare lên nắm quyền sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4 và bắt đầu tìm kiếm những cách cải thiện triển vọng kinh tế của đất nước. Thuộc địa cũ của Anh với dân số vỏn vẹn hơn 600.000 người dựa vào xuất khẩu gỗ để có thu nhập. Solomon đã công nhận Đài Loan từ năm 1983. Đây là quốc gia lớn nhất trong số các nước tại Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục