Trang chủ » Xã hội » Tin thời tiết
Thứ năm, 09/11/2017 14:09 (GMT 7)

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, miền Trung lũ rút

Áp thấp nhiệt đới sẽ vào biển Đông vào sáng mai và mạnh thêm một cấp. Miền Trung sẽ giảm mưa từ đêm nay, lũ hiện đang xuống dần.

Áp thấp nhiệt đới sẽ vào biển Đông vào sáng mai và mạnh thêm một cấp. Miền Trung sẽ giảm mưa từ đêm nay, lũ hiện đang xuống dần.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay khoảng 10h ngày 9/11, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía đông miền Trung Philippines, sức gió mạnh nhất 50 km/h (cấp 6).

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, miền Trung lũ rút 1

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. 

Sớm ngày mai, sau khi vượt qua Philippines vào biển Đông, áp thấp nhiệt đới được tiếp thêm năng lượng, mạnh lên cấp 7 với sức gió tối đa 60 km/h.

Trong hai ngày tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, tốc độ khoảng 20km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Khoảng 10h ngày 11/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km về phía đông nam với sức gió tối đa 75 km/h (cấp 8).

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng nay, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho hay có nhiều khả năng, một là áp thấp nhiệt đới hướng vào Trung Bộ và có khả năng mạnh lên thành báo, hai là đi lên phía Bắc với cường độ không mạnh. 

"Ngày 14-15/11, đợt không khí lạnh tăng cường xuống từ phía bắc có thể làm bão suy yếu", ông Cường nói. 

Miền Trung giảm mưa, ngập lụt đang giảm

Trong 12h qua, các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam xuất hiện mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến ở mức 50-100 mm. Tại Thừa Thiên Huế, hầu hết trạm ghi nhận lượng mưa từ 120 đến 200 mm. 

Lũ Quảng Nam sáng nay lại lên, nhưng chỉ báo động 1-2. Thừa Thiên Huế có mưa lớn nên lũ sông Bồ, Hương duy trì quanh mức báo động 2. 

Theo giám đốc Hoàng Đức Cường, hôm nay sẽ còn mưa to ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.  Đêm nay và sáng mai, tình trạng mưa sẽ giảm hẳn. Dự báo lũ ở Huế chỉ còn ở mức báo động 2, ở Quảng Nam dù đang lên cũng chỉ ở mức báo động 2. Từ mai, lũ sẽ xuống và tình trạng ngập lụt giảm nhanh. 

Theo ông Cường, đợt mưa vừa qua đổ xuống với lượng nước quá lớn, bình quân mưa  500-700 mm, có nơi trên 1.000 mm. Mưa lớn gây lũ ở nhiều nơi, hầu hết sông đều trên báo động 3, chỉ thấp hơn lũ lịch sử 1999 khoảng 4-10 cm. 

"So với năm 1999, lượng mưa đợt này không kém hơn, nhưng lũ thấp hơn nhờ các hồ chứa được điều hành tốt, cắt được đỉnh lũ", ông Cường cho biết.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục