Trang chủ » Xã hội
Thứ năm, 10/10/2019 17:27 (GMT 7)

Xây dựng đề án “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ”

Xuất phát từ tình trạng gia tăng nạn xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em tại các trường bán trú vùng sâu, vùng cao. Trung tâm Tư vấn Pháp luật cho người chưa thành niên đã khảo sát và xây dựng đề án “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ”.

Ngày 10/10, tại Hà Nội đã diễn ra buổi toạ đàm kỷ niệm ngày thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên (đơn vị trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam).

Xây dựng đề án “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ” 1Bà Đặng Thị Thanh, giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc toạ đàm.

Tại buổi toạ đàm, bà Đào Thị Thành, Phó Giám đốc Trung tâm đã báo cáo kết quả công tác của Trung tâm từ năm 2014 đến năm 2019.

Xây dựng đề án “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ” 2Toàn cảnh buổi toạ đàm.

Trong 5 năm qua, Trung tâm đã tham gia tư vấn, trợ giúp pháp lý, tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại nhiều địa phương trong cả nước với nhiều đối tượng như phụ nữ, trẻ em, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khi ly hôn…

Theo đó, trung tâm đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật miễn phí tại các địa phương cho hơn 700 đối tượng đặc thù là phụ nữ và trẻ em (mỗi địa phương có hơn 100 đối tượng tham gia) về những vấn đề liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em theo luật Hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ trẻ em, Luật xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt kỹ năng phòng ngừa Xâm hại tình dục trẻ em, các biện pháp bảo vệ dấu vết, chứng cứ.

Xây dựng đề án “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ” 3Bà Đào Thị Thành báo cáo kết quả công tác của Trung tâm từ năm 2014 đến năm 2019.

Trung tâm đặc biệt quan tâm các đối tượng đặc thù: các trẻ em là đối tượng dễ bị xâm hại như trẻ em khuyết tật; trẻ em vi phạm pháp luật... và đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật miễn phí cho các đối tượng này.

"Bên cạnh đó, xuất phát từ tình trạng gia tăng nạn xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em tại các trường bán trú vùng sâu, vùng cao, Trung tâm đã khảo sát ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang và xây dựng đề án “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ” nhằm trang bị kiến thức cho các bà mẹ và trẻ em (16 đến dưới 18 tuổi) kỹ năng bảo vệ các dấu vết đối với các hành vi xâm hại. Hiện, đề án đang được hoàn thiện để thực hiện tại các tỉnh vùng Tây Bắc từ năm 2019 đến năm 2021 (đã thực hiện tại 2 tỉnh Yên Bái và Tuyên Quang tháng 4/2019)", bà Đào Thị Thành cho biết.

Ngoài các hoạt động chuyên môn, các thành viên của Trung tâm còn tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội, thông qua câu lạc bộ Nhân ái đã tham gia chương trình “Cặp lá yêu thương” và các hoạt động thiện nguyện ủng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K (Tân Triều) từ năm 2015 đến nay với số tiền trên 300 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Lê Thị Kim Thanh đánh giá cao những kết quả hoạt động của Trung tâm Tư vấn Pháp luật cho người chưa thành niên những năm qua.

“Trong những năm qua, trung tâm đã đạt được nhiều thành tích quan trọng như phổ biến pháp luật cho phụ nữ, trẻ em, những đối tượng yếu thế… Tôi rất ấn tượng vì trong thời gian ngắn nhưng trung tâm đã làm được nhiều việc có ích”, Phó chủ tịch Lê Thị Kim Thanh bày tỏ.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Lê Thị Kim Thanh cũng mong muốn trung tâm lưu ý thêm mảng phổ biến pháp luật, ngăn chặn trẻ em không vi phạm pháp luật như: Tổ chức đợt phổ biến pháp luật tại các trường học để các học sinh biết không vi phạm các quy định của pháp luật…

Xây dựng đề án “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ” 4

Xây dựng đề án “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ” 5Các cán bộ Trung tâm chụp ảnh lưu niệm cùng Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Lê Thị Kim Thanh.

Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 164/QĐ-HLGVN ngày 10/10/2013 của Hội Luật gia Việt Nam. Tới nay, Trung tâm có 12 cán bộ trong đó có 7 Luật sư và 5 Tư vấn viên; ngoài ra còn có 11 Cộng tác viên (Luật sư). Trung tâm có 2 chi nhánh tại Quảng Bình và Yên Bái. Trung tâm đã thành lập Chi bộ từ tháng 7/2016 và hiện tại có 8 đảng viên (trước đây sinh hoạt chung với Chi bộ Trung tâm tư vấn pháp luật cho người nghèo và phát triển cộng đồng). Tháng 5/2019, Trung tâm kết nạp 13 hội viên sinh hoạt với Chi hội luật gia văn phòng.
Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục