Tình báo hé lộ hung thủ thực sự vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Liên quan vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, một người cung cấp tin tức cho FBI cho biết, hung thủ thực sự trong vụ kỳ án thế kỷ này là một viên cảnh sát.

Liên quan vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, một người cung cấp tin tức cho FBI cho biết, hung thủ thực sự trong vụ kỳ án thế kỷ này là một viên cảnh sát.

Tình báo hé lộ hung thủ thực sự vụ ám sát Tổng thống Kennedy 1

Tổng thống thứ 36 của nước Mỹ Lyndon B. Johnson. Ảnh: History

Ngày 26/10, Tổng thống Donal Trump đã cho công bố 2.800 hồ sơ liên quan đến vụ ám sát tổng thống thứ 35 của nước Mỹ John F. Kennedy. Giới chức kết luận rằng cựu lính thủy đánh bộ Lee Harvey Oswald đã bắn vào đầu Kennedy.

Oswald bị bắt và bị cáo buộc thực hiện vụ ám sát. Nghi can bị bắn chết bởi chủ tiệm hộp đêm Dallas Jack Ruby vào ngày 24/11, trong khi được chuyển từ nhà tù thành phố đến nhà tù quận. Giới chức nói rằng Oswald hành động đơn độc nhưng nhiều người Mỹ tin rằng Oswald có đồng bọn. Vụ ám sát được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại, với hàng loạt tin đồn và nghi vấn liên quan.

Người cung cấp tin tức cho FBI cho hay, sát thủ Lee Harvey Oswald đã bị bắt gặp đi cùng viên cảnh sát JD Tippit ở một câu lạc bộ, một tuần trước khi vụ ám sát xảy ra, báo Anh The Sun trích hồ sơ vừa được Tổng thống Donald Trump giải mật.

JD Tippit là người bị Oswald bắn chết 45 phút sau vụ ám sát Tổng thống Kennedy.

Tài liệu nội bộ 5 tháng sau cái chết của Tổng thống Kennedy có nêu những thông tin tình báo chi tiết mà FBI nhận được từ một người chỉ điểm. Theo đó, cảnh sát JD Tippit mới chính là người nổ súng bắn Tổng thống thứ 35 của Mỹ, chứ không phải Oswald.

Còn sát thủ Oswald sau đó đã bị một tay chủ hộp đêm, có liên quan tới mafia, là Jack Ruby bắn hạ. Ruby cũng chính là chủ câu lạc bộ, nơi Oswald bị bắt gặp đi cùng với Tippit.

Một điều đáng chú ý nữa là, tài liệu giải mật cũng đề cập tới việc các nguồn thân cận với cơ quan tình báo của Liên Xô (KGB) đã nói với các điệp viên Mỹ, Moscow tin rằng Oswald không phải là tay súng duy nhất trong vụ ám sát ông Kennedy.

Theo bản ghi nhớ của Cục Điều tra Liên bang (FBI) năm 1966, KGB, cơ quan tình báo của Liên Xô, đặt ra giả thuyết rằng ông Lyndon B. Johnson là người đứng sau vụ việc. Johnson là phó tổng thống dưới thời Kennedy và là người kế nhiệm Kennedy sau khi ông bị ám sát.

Trong khi đó, Tổng thống kế nhiệm Johnson cũng có giả thiết riêng của mình. Johnson tin rằng ông Kennedy đứng sau vụ ám sát tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm vài tuần trước đó và vụ ám sát Kennedy là hành động "ăn miếng trả miếng".

Ngô Đình Diệm bị lật đổ bởi các tướng lĩnh dưới quyền ngày 1/11/1963 trong cuộc đảo chính có sự hỗ trợ của tình báo Mỹ. Ngô Đình Diệm bị ám sát ngày 2/11/1963.

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Richard Helms cho biết vào năm 1975 rằng ông Johnson "thường nói lý do Kennedy bị ám sát là vì ông đã ám sát Ngô Đình Diệm".

"Tôi không biết ông ấy lấy ý tưởng đó từ đâu", Helms nói. Quan điểm của Kennedy trong vụ ám sát Ngô Đình Diệm vẫn còn là điều tranh cãi, Ken Hughes, một nhà sử học thuộc Trung tâm Miller của Đại học Virginia cho biết.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục