Tình báo và Không quân Nga “hớ” nặng khi trùm khủng bố ở Syria bất ngờ tái xuất

Việc Thủ lĩnh nhóm khủng bố HTS, chi nhánh của al-Qaeda ở Syria bất ngờ xuất hiện cho thấy những tuyên tuyên bố trước đây của Bộ Quốc phòng Nga về hắn là không chính xác.

Việc Thủ lĩnh nhóm khủng bố HTS, chi nhánh của al-Qaeda ở Syria bất ngờ xuất hiện cho thấy những tuyên tuyên bố trước đây của Bộ Quốc phòng Nga về hắn là không chính xác.

Ngày 18/10, Abu Mohammad al-Julani, Thủ lĩnh nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham - HTS (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda ở ) bất ngờ xuất hiện trong một video tuyên truyền do kênh truyền thông Amjad của HTS công bố.

Chủ đề trong đoạn video mới này nói về cuộc tấn công gần nhất của HTS vào làng Abu Dali ở vùng ngoại ô thành phố Hama phía Bắc Syria.

Tình báo và Không quân Nga “hớ” nặng khi trùm khủng bố ở Syria bất ngờ tái xuất 1

Trùm khủng bố HTS Abu Mohammad al-Julani. Ảnh: Al-Masdar News

Thế nhưng trong diễn biến trước đó, ngày 4/10, Bộ quốc phòng Nga lại tuyên bố, al-Julani đã rơi vào tình trạng nguy kịch và mất một cánh tay sau đòn tấn công của Nga nhằm vào các chỉ huy tối cao của nhóm khủng bố này ở tỉnh Idlib của Syria.

"Ngày 3/10, Tình báo quân sự Nga phát hiện thời gian và địa điểm cuộc họp của ban lãnh đạo Jabhat al-Nusra (HTS) do Abu Muhammad al-Julani chủ trì. Các máy bay Sukhoi Su-34 và Su-35 từ lực lượng phản ứng nhanh của Không quân Nga ở Syria đã được lệnh xuất kích tấn công mục tiêu", Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

"Sau vụ tấn công, Thủ lĩnh HTS Abu Mohammed al-Julani đã dính nhiều vết thương nghiêm trọng, và theo một số nguồn tin độc lập, do mất một cách tay nên đang rơi vào tình trạng nguy kịch. Cùng với nhiều vệ sĩ khác (khoảng 50 tên), 12 chỉ huy chiến trường của Jabhat al-Nusra, gồm cả phụ tá thân cận nhất của al-Julani đã bị tiêu diệt".

Như vậy, đến thời điểm này, với việc HTS cho công bố đoạn video trên, có thể nói rằng những tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga là không chính xác.

Tình báo và Không quân Nga “hớ” nặng khi trùm khủng bố ở Syria bất ngờ tái xuất 2

Tiêm kích bom Su-34 của Nga triển khai ở Syria.

 
Trong video tuyên truyền, al-Jolani đã nhấn mạnh giải pháp quân sự là sự lựa chọn duy nhất của HTS. Hắn cũng cho biết, vụ tấn công của HTS nhằm vào vùng nông thôn ở Hama được thực hiện với mục đích cổ vũ những người có ý định từ bỏ giải pháp quân sự quay trở lại với lựa chọn này.

"Lựa chọn quân sự là giá trị mà chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ nó. Chúng ta ngừng chiến đấu như những chiến binh nghỉ giải lao để sắp xếp lại đội hình và chuẩn bị tấn công. Nhưng loại bỏ giải pháp quân sự trong các lựa chọn của chúng ta, kẻ thù của chúng ta, thậm chí đừng bao giờ mơ tưởng về điều đó", Al-Julani tuyên bố.

Video được Amjad công bố là thông điệp rõ ràng cho thấy HTS sẽ không từ bỏ ý định tấn công bất cứ bên nào chống lại tổ chức này chứ không chỉ là Quân đội Chính phủ Syria.

Trước đó, Saudi Arabia, Qatar và một số nước khác hậu thuẫn cho các phần tử cực đoạn Syria cùng hợp tác tái cấu trúc HTS, thậm chí cùng thúc đẩy việc chấp nhận nó như một phần của "phe đối lập ôn hòa" ở Syria

Nhưng tuyên bố của Al-Julani đã chứng minh những nỗ lực trên đã không đạt được bất cứ thành công nào.

 
Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục