Tính “đánh úp” người dân, xăng dầu bị Bộ Tài chính “nắn gân”

Việc than lỗ để yêu cầu tăng giá bán lẻ cho người dân của các doanh nghiệp xăng dầu đã bị Bộ Tài chính "nắn gân".

Việc than lỗ để yêu cầu tăng giá bán lẻ cho người dân của các doanh nghiệp xăng dầu đã bị Bộ Tài chính "nắn gân".

Hiệp hội kinh doanh Xăng dầu Việt Nam có công bố bảng tính giá các số liệu liên quan tới giá các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, tính đến ngày 5/5, các mặt hàng xăng dầu mà doanh nghiệp bán ra trên thị trường hiện có mức lỗ cụ thể: Xăng lỗ 306 đồng/lít, diezel lỗ 184 đồng/lít, dầu hỏa lỗ 144 đồng/lít. Còn mặt hàng ma zút chỉ còn lãi 30 đồng/kg, thay cho mức 60 đồng/kg trước đó.

Cách đó không lâu, ngày 22/4, các doanh nghiệp kinh doanhxăng dầu trong nước đã bị cho là "đánh úp" người dân khi quyết định tăng giá bán vào... đúng 12h trưa. Sau khi tăng, giá bán lẻ giá xăng A92 lên mức 24.900 đồng/lít, giá dầu diesel ở mức 23.820 đồng/lít và dầu hỏa sẽ có giá 22.480 đồng/lít.

Tính “đánh úp” người dân, xăng dầu bị Bộ Tài chính “nắn gân” 6

"Hình minh họa"

Giá thành bình quân 30 ngày gần đây của hầu hết các chủng loại xăng dầu tăng nhẹ so với 30 ngày làm căn cứ điều chỉnh giá hôm 22/4 vừa qua. Tuy nhiên, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong tuần qua lại có xu hướng giảm.

Chính vì vậy, việc than lỗ để yêu cầu tăng giá bán lẻ cho người dân của các doanh nghiệp xăng dầu đã bị “nắn gân”. Theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp đầu mối tiếp tục giữ giá bán như hiện tại, chưa được phép tăng giá bán.

Trước đó, đầu tháng 5 vừa qua, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Petrolimex có báo cáo tài chính hợp nhất năm 2013. Theo đó, năm 2013, tổng lợi nhuận hợp nhất của Petrolimex đã đạt 2.021 tỷ đồng, tăng khá mạnh so với con số công bố hồi tháng 1/2014 là 1.929 tỷ đồng.

Đặc biệt, khoản lợi nhuận trước thuế đến từ khối kinh doanh xăng dầu đã đạt trên 1.300 tỷ đồng so với mức công bố khi hết năm 2013 là khoảng 1.200 tỷ đồng. Khoản lãi này có được một phần là nhờ việc tăng giá “như cơm bữa” của Petrolimex. Theo đó năm 2013, Petrolimex thực hiện 4 đợt tăng và 6 đợt giảm giá mặt hàng xăng, dầu nhưng giá xăng dầu cả năm vẫn tăng 2,18%.

Tin Liên Quan
Lã thị Quỳnh Hoa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục