Tình hình 5 bệnh nhân ngộ độc do ăn pate Minh Chay

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, 5 bệnh nhân được đưa vào điều trị tại đây đã bị sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn pate chay đóng hộp của công ty Minh Chay.

Theo tin tức trên báo Công an TP.HCM và Phụ nữ Việt Nam, 5 bệnh nhân được đưa vào điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt Đới - Bệnh viện Chợ Rẫy trong khoảng thời gian từ 24/07/2020 đến 30/07/2020 sau khi ăn pate chay đóng hộp.

Hai bệnh nhân thuộc nhóm một là cặp vợ chồng anh H.M.C. (SN 1984), tiền sử bệnh tăng huyết áp và chị N.Đ.H.O (SN 1984, cùng ngụ tại Nha Trang, Khánh Hòa), tiền căn khỏe mạnh, đang có thai con đầu 19 tuần. Cả hai anh chị ăn pate Minh Chay vào 12h ngày 19/7, đến khoảng 9h ngày 20/7 thì người chồng đột ngột buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mi mắt, không sốt, nhập Bệnh viện Khánh Hòa. Sau 4 ngày điều trị tình trạng bệnh nặng hơn, xuất hiện nốt đó và khó thở nhẹ nên được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 24/7 trong tình trạng tỉnh, tự thở nhanh, sụp mi mắt, sức cơ tứ chi 5/5.

Người vợ khởi phát buồn nôn, nôn ói và mệt mỏi vào ngày 21/7, đến ngày 24/7 xuất hiện thêm các triệu chứng mờ mắt, sụp mi mắt, nuốt khó, nói khó và nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy cùng ngày.

Tình hình 5 bệnh nhân ngộ độc do ăn pate Minh Chay 1

Sản phẩm pate của công ty Minh Chay bị thu hồi. Ảnh: Cục an toàn thực phẩm

Nhóm thứ hai là bạn bè gồm  bệnh nhân N.T.T., (SN 2000), bệnh nhân T.T.G. (SN 1994, cùng ngụ Đồng Nai) và bệnh nhân N.T.N.T., (SN 1996, ngụ Bà Rịa, Vũng Tàu). Tiền sử bệnh, cả 3 đều khỏe mạnh. Cả 3 bệnh nhân cùng nhau ăn pate Minh Chay ngày 24/7. Sau đó, đột ngột nôn ói, đau thượng vị, không sốt nhập viện điều trị tại bệnh viện địa phương tại tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại bệnh viện địa phương, cả 3 xuất hiện triệu chứng nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi với sức cơ từ 2/5 đến 3/5 . Các bệnh nhân được chuyển BV Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30/7/2020. Tình trạng lúc nhập BV Chợ Rẫy, bệnh nhân tỉnh, không sốt, sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi 2-3/5.

Hiện cả 5 bệnh nhân được điều trị hỗ trợ với thở máy; thay huyết tương (5 lần, cách nhật) Vitamin nhóm B, dinh dưỡng, vật lý trị liệu. Đến nay, tình trạng 5 bệnh nhân cải thiện khá.

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) gửi thông báo khẩn, cho biết sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Hôm nay, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục ra công văn khẩn yêu cầu thu hồi 13 sản phẩm của công ty này là: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tinh-hinh-5-benh-nhan-ngo-doc-do-an-pate-minh-chay-011556982.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục