Tịnh thất Bồng Lai bị kiểm tra hành chính sau loạt lùm xùm

Theo cơ quan chức năng huyện Đức Hòa (Long An), Tịnh thất Bồng Lai không phải chùa hay tịnh thất vì không có giấy phép hoạt động do cơ quan chức năng cung cấp.

Ngày 21/5, đoàn liên ngành huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã tiến hành kiểm tra hành chính hộ bà Cao Thị Cúc, tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây.

Hộ bà Cúc chính là cơ sở thờ tự xưng Tịnh Thất Bồng Lai do ông Lê Tùng Vân (89 tuổi) đến ở và lập nên. Đầu năm 2020, ông này đổi tên cơ sở thờ tự thành Thiền am bên bờ vũ trụ. Đây cũng là nơi nuôi dưỡng 5 chú tiểu của Thách thức danh hài và nhiều người lang thang, cơ nhỡ khác.

Tịnh thất Bồng Lai bị kiểm tra hành chính sau loạt lùm xùm 1Trên mạng xã hội lan truyền chóng mặt loạt ảnh chụp các thành viên của Thiền Am bên bờ vũ trụ (tên gọi cũ là Tịnh thất Bồng Lai) bị đoàn liên ngành kiểm tra.

Tại đây, đoàn lập biên bản ghi nhận một số giấy tờ do bà Cao Thị Cúc cung cấp. Nơi này có khoảng 20 người sinh sống, những người này tự xưng là tu sĩ và có hành vi hoạt động tôn giáo.

Trao đổi với báo chí, ông Liêu Văn Bùng - Phó chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, Long An cho biết, đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra tạm trú, hộ khẩu, giấy phép xây dựng, đất đai, vệ sinh bếp ăn tập thể và hoạt động tôn giáo. Trong tuần tới, đoàn kiểm tra tiếp tục họp bàn và sẽ có báo cáo cụ thể để có hướng xử lý.

Tịnh thất Bồng Lai bị kiểm tra hành chính sau loạt lùm xùm 2Sự hoạt động của cơ sở có tên "Tịnh thất Bồng Lai" và nay tên mới là "Thiền am bên bờ vũ trụ" từng gây chú ý và có nhiều tranh cãi. Ảnh: Zing.vn

Theo lãnh đạo UBND huyện Đức Hòa, đây không phải là chùa hay tịnh thất vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Cơ sở này là do một người từ TP.HCM xuống tự lập nên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại tỉnh Long An không công nhận.

Tịnh thất Bồng Lai bị kiểm tra hành chính sau loạt lùm xùm 3

Thời gian qua, Tịnh thất Bồng Lai được nhiều người biết đến là nơi ở của 2 'nhà sư' thi hát bolero  trên tuyền hình và cũng là nơi nuôi dưỡng 5 chú tiểu thi Thách thức danh hài đạt nhiều giải thưởng cao.

Cũng tại nơi đây, năm 2019 có một cô gái tên D.M. (23 tuổi) đang là sinh viên đại học ở TP.HCM bỏ nhà đến ở. Người nhà cô gái này kéo đến tìm con và xảy ra xô xát khiến một tu sĩ bị thương phải nhập viện.

Thậm chí còn nhiều thông tin lan truyền trên mạng rằng, 5 chú tiểu trong tịnh thất (trong chương trình Thách thức danh hài) này không phải là trẻ mồ côi như một số dư luận đồn thổi trong thời gian qua trên báo chí và mạng xã hội mà là con ruột của những 'ni cô' giả sư.

Trước đó, Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An khẳng định, đây không phải chùa, tịnh thất... chưa được công nhận, là cơ sở do người dân tự lập ra. Đặc biệt, mới đây Giáo hội có văn bản khẳng định rõ, hiện tượng này là lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để trục lợi.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tinh-that-bong-lai-bi-kiem-tra-hanh-chinh-sau-loat-lum-xum-011549757.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục