Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ bảy, 28/09/2013 07:08 (GMT 7)

Tố tráo thủy tinh thể tại BV Mắt HN: Giám đốc phủ nhận, đe tố ngược

(Tinmoi.vn) Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội khẳng định tố cáo gian lận, tráo thủy tinh thể của 3.000 bệnh nhân hoàn toàn là vu khống, bệnh viện có thể kiện.>>Lại gian lận "động trời" ở Bệnh viện Mắt Hà Nội?>> BV Mắt Hà Nội tự ý thay thủy tinh thể của bệnh nhân

 

 

(Tinmoi.vn) Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội khẳng định tố cáo gian lận, tráo thủy tinh thể của 3.000 bệnh nhân hoàn toàn là vu khống, bệnh viện có thể kiện.

 Thông tin tráo thủy tinh thế, tư thu hàng tỷ đồng tại bệnh viện Mắt Hà Nội lại gây rúng động dư luận sau thời gian ngắn vụ nhân bản kết quả xét nghiệm máu tại bệnh viện Hoài Đức tạm khép lại.

 Trao đổi với báo chí chiều 27/9, bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội khẳng định tố cáo gian lận, tráo thủy tinh thể của 3.000 bệnh nhân hoàn toàn là vu khống.

 “Sự việc tố cáo này của bác sĩ Thủy  xảy ra cách đây 2 năm, thanh tra Sở Y đã vào cuộc kiểm tra bệnh viện đấu thầu bao nhiêu, mua bao nhiêu ống dịch nhầy, mổ trên bao nhiêu bệnh nhân, sử dụng hết bao nhiêu ống thuốc... và đã kết luận không có vụ việc này. Bác sĩ Thủy không hiểu bản chất vấn đề. Sự việc bác sĩ Thủy tố cáo, lãnh đạo bệnh viện sẵn sàng kiện nếu đây là sự vu khống”, bà Thanh nói.

Tráo thủy tinh thể tại BV Mắt HN: Giám đốc BV phủ nhận, đe tố ngượcGiám đốc BV Mắt Hà Nội Vũ Thị Thanh. Ảnh: VTC

 Bà Thanh cũng cho biết, bảng công khai bệnh viện đã có công bố chi tiết từng loại sản phẩm. Mỗi bệnh nhân được sử dụng một ống dịch nhầy, không phải là loại 230.000, hay 490.000 đồng mà lên gần 600.000 đồng. Giá này bệnh nhân phải chi trả. Bà Thanh cũng khẳng định khi bác sỹ dùng loại thủy tinh thể nào trong thực tế thì trong bệnh án của bệnh nhân đó đều được dán tem, nhãn cụ thể của loại tinh thể đó.

 Lãnh đạo bệnh viện Mắt Hà Nội cũng bác bỏ nội dung bác sĩ Thủy tố cáo bị trù dập sau khi làm đơn tố cáo.

 

 "Việc chị Thủy tố cáo ban lãnh đạo bệnh viện trù dập trong thời gian chị tố cáo là không có cơ sở và sự thật không có chuyện đó khi trong quá trình công tác của chị Thủy ở bệnh viện vẫn có thưởng phạt phân minh và làm đúng quy trình của luật công chức", bà Thanh thanh minh.

 

 Trước đó, ngày 24/9 tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, BS Nguyễn Thị Thủy, khoa khám bệnh, BV Mắt Hà Nội đã tố cáo bệnh viện tráo nhân thủy tinh thể của 3.000 bệnh nhân với số tiền lên tới hàng tỷ đồng từ việc thay thủy tinh thể dưới sự bao che của Giám đốc bệnh viện.

 Cụ thể, BS Thủy tố cáo Bệnh viện Mắt Hà Nội nói thay thủy tinh thể của Mỹ cho bệnh nhân với giá khoảng 6,5 triệu đồng, nhưng thực tế thủy tinh thể bệnh nhân được thay không phải của Mỹ, mà của nước khác và có giá chỉ bằng 1/10 so với giá của Mỹ. Như vậy, số tiền bệnh nhân bị móc túi lên đến hàng tỷ đồng.

 Hơn nữa, theo bà Thủy, về vấn đề y đức, trước khi mổ hoàn toàn không được làm xét nghiệm HIV và viêm gan B, mỗi ống dịch nhầy Ấn Độ, dùng cho 4 – 5 người lại chỉ dùng chung một kim truyền dịch, điều này khiến nguy cơ lây nhiễm rất cao.

 Cũng theo phản ánh của bà Thủy với baó chí, sau khi gửi nội dung tố cáo lên sở Y tế và UBND TP Hà Nội, cả hai đơn vị đều thừa nhận những tố cáo trên là đúng, nhưng BS Thủy không hài lòng khi vụ việc chỉ được kết luận là “sai sót chuyên môn” và hiện tượng gian lận vẫn tiếp diễn trong suốt một năm qua.

 Theo bản kết luận thanh tra Sở Y tế Hội Nội ký vào ngày 10/7/2012 về vấn đề mà bà Thủy tố cáo, "Việc quản lý tài chính trong phẫu thuật Phaco tại bệnh viện Mắt Hà Nội chưa phát hiện thấy có bộ phận và cá nhân nào có biểu hiện tiêu cực vụ lợi hoặc làm thất thoát tài sản đơn vị.

 Các vấn đề về các vấn đề về thực hiện quy chế chuyên môn, quản lý tài chính, tài sản và thực hiện quy chế dân chủ trong luân chuyển điều động cán bộ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội còn có một số thiết sót, tồn tại nhưng chưa đến mức độ để xem xét kỷ luật".

 H.Minh (TH)

 Tin Mới/Setimes

Trịnh Ngọc Anh (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục