Tội ác man rợ của IS ám ảnh người dân Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa tới khu vực biên giới nhưng lại từ chối can thiệp để đẩy lùi cuộc thánh chiến tàn bạo mà Nhà nước Hồi giáo IS đang gây ra cho dân tị nạn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa tới khu vực biên giới nhưng lại từ chối can thiệp để đẩy lùi cuộc thánh chiến tàn bạo mà Nhà nước Hồi giáo IS đang gây ra cho dân tị nạn.

Tội ác man rợ của IS ám ảnh người dân Syria 5

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đứng nhìn IS tung hoành tại Syria

Khi IS siết chặt vòng vây tại thị trấn biên giới Kobani ngày 4/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã dàn quân gần biên giới nhưng tiếp tục từ chối can thiệp để ngăn tội ác của phiến quân.

Trong ngày Eid al-Adha, một trong những ngày hạnh phúc nhất trong lịch Hồi giáo, hàng trăm người Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd tị nạn đã phải chứng kiến cảnh đạn pháo rơi như mưa xuống thành phố mà họ đã từng gọi là quê nhà.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện một cách khó khăn tại khu vực biên giới để giải tán đám đông. Khi mọi người tiếp tục tụ tập lại, Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động xe bọc thép, vòi rồng, cảnh sát chống bạo động tới. Cảnh tượng tại Kobani thực sự rất thê thảm.

Mostafa Kader cũng lẫn trong đám đông, đau lòng trước cảnh một ông chú lớn tuổi bị phiến quân chặt đầu, một bà mẹ trẻ và con gái cô đều bị hãm hiếp rồi sát hại.

Kader đã chạy trốn khỏi làng cách trung tâm Kobani 16km từ 10 ngày trước. Anh cùng vợ đã mất đứa con 5 tuổi trước khi chạy trốn được sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú Kader đã lên kế hoạch chạy chốn cùng Kader nhưng vào phút chót, ông lại thay đổi quyết định, không thể rời bỏ ngôi làng mà ông đã gắn bó trong hơn 80 năm. Các phiến quân IS đã chặt đầu ông, những người tị nạn chạy sau đã nói lại với Kader.

“Chú ấy đã 85 tuổi, thậm chí còn không thể nhấc nổi một vũ khí”, chàng trai trẻ đau lòng nói. Anh thậm chí còn bị ám ảnh bởi những câu chuyện ở làng vợ mình. Tại đây, khi gia đình vợ anh đang chạy chốn đã nhìn thấy thi thể của chị gái và cháu gái 8 tuổi nằm giữa vũng máu. “Họ đã bị cưỡng hiếp, trái tim họ bị moi ra khỏi lồng ngực và được đặt lên đầu các thi thể. Tôi đã tự tay chôn cất họ”, anh nói và cố cầm nước mắt.

4 năm nội chiến và sự tàn bạo cùng cực của IS đã khiến anh Kader tuyệt vọng cho đất nước và gia đình mình. “Nếu tôi biết tương lai như thế này, tôi sẽ không bao giờ kết hôn. Thà chết khi chiến đấu tại Kobani còn hơn”.

Sau khi Mỹ không kích vào các vị trí của IS qua đêm, các hàng chắn bằng đạn pháo dường như đã chậm lại. Lực lượng chiến binh người Kurd cho biết họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công ở trung tâm thành phố. Nhóm quan sát nhân quyền tại Syria cho biết liên minh đã tấn công ít nhất 4 khu vực tại phía nam và đông nam Kobani (Ain al-Arab) vào cuối ngày thứ 6, ngày 3/10.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức theguardian)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục