Trang chủ »
Thứ hai, 29/08/2016 16:59 (GMT 7)

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Câu hỏi: Tôi có con đang đi học đại học trên Hà Nội. Ông A là hàng xóm có lên Hà Nội và tôi có nhờ gửi cho con số tiền 15 triệu đồng. Ông A đồng ý và có nhận mang số tiền theo. Tuy nhiên, do tiêu sài quá mức, ông A đã 15 đã tiêu hết số tiền 15 triệu. Tuy nhiên, ông A nói số tiền đã bị mất trộm và chưa trả lại cho gia đình tôi. Vậy ông A có thể bị xử lý hình sự không và xử lý vì tội gì?

Câu hỏi:

Tôi có con đang đi học đại học trên Hà Nội. Ông A là hàng xóm có lên Hà Nội và tôi có nhờ gửi cho con số tiền 15 triệu đồng. Ông A đồng ý và có nhận mang số tiền theo. Tuy nhiên, do tiêu sài quá mức, ông A đã 15 đã tiêu hết số tiền 15 triệu. Tuy nhiên, ông A nói số tiền đã bị mất trộm và chưa trả lại cho gia đình tôi. Vậy ông A có thể bị xử lý hình sự không và xử lý vì tội gì?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

- Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

+ Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó.

+ Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

+  Có tổ chức.

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức.

+ Dùng thủ đoạn xảo quyệt.

+ Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ  năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

+ Tái phạm nguy hiểm.

+ Gây hậu quả nghiêm trọng.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

+ Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

+ Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

+ Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên.

+ Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

- Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, ông A đã lạm dụng tín nhiệm, lạm dụng lòng tin của bạn và chiếm đoạt số tiền 15 triệu đồng. Ông A đã có hành v nói dối bị mất số tiền và không trả lại tài sản cho bạn. Hành vi của A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009).

Căn cứ pháp lý: Điều 140 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009).

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6210 để được tư vấn chính xác nhất!

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục