Tóm gọn nhóm chuyên phá két sắt, trộm tiền tỷ

(VnMedia)<> - Băng nhóm này đã gây ra 12 vụ trộm két sắt tại địa bàn hai tỉnh Hải Dương và Bắc Ninh với tổng số tài sản bị mất lên đến hơn một tỉ đồng.

<>Hình ảnh Tóm gọn nhóm chuyên phá két sắt, trộm tiền tỷ số 1
Nhóm thanh niên chuyên trộm két sắt

<>"Siêu trộm" chuyên phá két sắt

Ngày 22/11, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Năm (SN 1987), Nguyễn Đình Chỉnh (SN 1994) Nguyễn Văn Hiệp (SN 1987), Nguyễn Đình Hiển (SN 1987) đều ở Xuân Lai, Xuân Lai, huyện Gia Bình và Đỗ Bá Duy (SN 1990), Phan Thanh Duy (SN 1990) đều ở Quảng Bình, Cẩm La, Kim Thành, Hải Dương về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo tài liệu điều tra của công an tỉnh Bắc Ninh, hơn nửa năm nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh liên tiếp xảy ra các vụ việc đột nhập, phá két sắt lấy tài sản với hành động trắng trợn và liều lĩnh. Từ những kết quả khám nghiệm tại hiện trường cho thấy, bị hại đều là các gia đình kinh doanh, có cửa hàng nằm trên mặt đường giao thông,thuận tiện về đi lại và hầu hết có sơ hở trong công tác bảo vệ. Việc đột nhập, phá két và lấy trộm tài sản trong thời gian rất nhanh và không để lại nhiều dấu vết cũng chứng tỏ các đối tượng khá chuyên nghiệp. Trong khi công tác điều tra còn đang được khẩn trương thực hiện, dấu vết ổ nhóm tội phạm chuyên nghiệp còn chưa được xác định rõ ràng thì lại tiếp tục xảy ra vụ đột nhập nhà, phá két sắt lấy tài sản xảy ra tại nhà anh Dương Văn Duyên, trú tại thôn Cường Tráng, xã An Thịnh, huyện Lương Tài.

Qua rà soát các đối tượng nổi cộm trên địa bàn, các trinh sát đặc biệt chú ý đến các nhóm tội phạm ngoại tỉnh là người Hải Dương, có quan hệ với một số đối tượng xấu tại tỉnh bắc Ninh và thường dạt về Bắc Ninh quậy phá. Các đối tượng này mặc dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại có nhiều tiền tiêu xài, chơi bời, đặc biệt là nhóm gồm 4 thanh niên: Năm, Chỉnh, Hiệp và Hiển.

Tiếp tục điều tra, cơ quan công an nắm rõ Năm chơi rất thân thiết với một nhóm đối tượng người Hải Dương gồm: Đỗ Bá Duy và Phan Thanh Duy và thường cùng với hai đối tượng này có những hành tung rất bí ẩn, thoắt ẩn thoắt hiện tại Bắc Ninh, quan hệ với khá nhiều đối tượng thuộc thành phần bất hảo như trộm cắp, cướp giật.

Qua xác minh lý lịch của Năm tại địa phương cho thấy, Năm không nghề nghiệp, gia đình cũng chẳng khá giả nhưng lại có tới ba xe máy, đang xây nhà riêng và thường xuyên có tiền bao đãi bạn bè.

Thông tin về nhóm đối tượng người Hải Dương được các điều tra viên nhanh chóng phối hợp với CA tỉnh Hải Dương xác minh làm rõ. Theo đó, nhân thân của nhóm đối tượng người Hải Dương dần “lộ sáng”, đây đều là những đối tượng không nghề nghiệp, thích ăn chơi đua đòi, thường xuyên dạt nhà đi lang thang và có biểu hiện của hành vi trộm cắp tài sản.

<>Sa lưới pháp luật

Từ những thông tin nắm bắt được của hai nhóm thanh niên này, các trinh sát đã bám sát đối tượng. Giữa tháng 10/2012, CA tỉnh Bắc Ninh phát hiện Đỗ Bá Duy và Phan Thanh Duy là hai đối tượng chính trong một vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Quế Võ và đã bị CA sở tại bắt tạm giam.

Cùng lúc, CA tỉnh Hải Dương cũng thông báo qua điều tra, xác định hai đối tượng này đã tham gia vào một vụ đột nhập phá két sắt lấy tài sản tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Trực tiếp Đại tá Nguyễn Công Nghiệp, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các trinh sát lên kế hoạch phá án bắt đầu điểm đột phá khai thác từ hai đối tượng Đỗ Bá Duy và Phan Thanh Duy. Với sự sắc sảo trong điều tra của các điều tra viên, Thanh Duy và Bá Duy đã phải khai nhận cùng với các đối tượng Năm, Chỉnh, Hiển, Hiệp liên kết gây ra tổng số tám vụ đột nhập, phá két trộm tài sản trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Mở rộng điều tra, các điều tra viên còn phát hiện chính Nguyễn Văn Năm là đối tượng cầm đầu chỉ đạo nhóm đối tượng này thực hiện các vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương.

Theo đó, với thủ đoạn chia nhau đi “tìm hàng”, quan sát các đơn vị, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh nằm ở mặt đường hoặc vị trí thuận tiện về giao thông để đợi cơ hội ra tay. Bọn chúng sẽ đợi đến đêm khuya, đột nhập vào nhà từ tầng 2 hoặc tầng 3, phân chia các đối tượng cảnh giới bên ngoài, sau khi vào được trong nhà sẽ tìm chìa khóa nhà để mở cửa, khuân két sắt theo đường cửa chính rồi mang đi đến nơi vắng vẻ tìm cách phá khóa, lấy hết tài sản bên trong, chiếc két bị phá được vứt xuống sông hoặc ao hồ để phi tang.

Lệnh bắt giữ các đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp tài sản này nhanh chóng được thực hiện, Chỉnh, Hiệp, Hiển bị bắt ngay sau đó, còn đối tượng Năm đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Ninh đã phát lệnh truy nã toàn quốc với đối tượng Nguyễn Văn Năm.

Hiện, cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra làm rõ.


Khánh Công

Nguồn : VnMedia