Tổng Bí thư yêu cầu đẩy nhanh xử án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức sáng 18/4, tại Hà Nội. Thông tin được TTXVN, VTV và nhiều báo khác đăng tải.

Viết chú thích ảnh ở đây.

Theo đó, Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xẻ các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm như:

Vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nuớc về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam.

Vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nuớc về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương.

Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, phần liên quan đến các quyết định và kiến nghị của Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án.

Các vụ án đang điều tra thuộc giai đoạn 2 được tách ra hoặc Hội đồng xét xử khởi tố, kiến nghị tại phiên tòa từ các vụ án: Vũ Quốc Hảo và đồng phạm; Lâm Ngọc Khuân và đồng phạm; Dương Thanh Cường và đồng phạm; Phạm Văn Cử và đồng phạm; Nguyễn Thế Dũng và đồng phạm.

Cũng theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hiện nay khâu điều tra, giám định vẫn là một trong những khó khăn vướng mắc nhất trong quá trình xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi; các cơ quan chức năng phải tiếp tục đề xuất cơ chế, cách thức cải tiến để đẩy nhanh khâu giám định tốt hơn.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, trong quá trình xử lý, nếu các cơ quan chức năng gặp vướng mắc gì thì phải đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo cho ý kiến, định hướng giải quyết, nhưng phải đúng nguyên tắc, không làm thay các cơ quan chức năng, không làm trái pháp luật. 

Tổng bí thư chỉ rõ, cùng với xử lý bên Nhà nước, việc xử lý kỷ luật bên Đảng cần được quan tâm thích đáng hơn, sắp tới phải làm mạnh hơn nữa xử lý kỷ luật Đảng; Ủy ban Kiểm tra T.Ư cần sớm xây dựng quy chế về vấn đề này.

H.Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục