Tổng thống Brazil đi biểu tình đòi chấm dứt cách ly, mở cửa kinh tế

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tham gia cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt các biện pháp kiểm dịch để kiểm soát dịch Covid-19.

Ngoài ra, những người biểu tình hôm 19/4 còn kêu gọi can thiệp quân sự để đóng cửa Quốc hội và Tòa án Tối cao. Đây là 2 cơ quan đã ủng hộ các biện pháp cách ly xã hội ngăn đại dịch Covid-19 do các thống đốc đưa ra.

Tổng thống Brazil đi biểu tình đòi chấm dứt cách ly, mở cửa kinh tế 1Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu tại cuộc biểu tình chống cách ly kiểm dịch, giãn cách xã hội tại Brasilia hôm 19/4. Ảnh: Getty

Tổng thống đã không đeo khẩu trang và ho nhiều lần trong khi nói chuyện với đám đông vài trăm người biểu tình tại Brasilia. "Làm bất cứ điều gì cho đất nước có được vị trí nổi bật xứng đáng. Chúng ta sẽ không đàm phán bất cứ điều gì", ông Bolsonaro nói.

Chính quyền trung ương và địa phương Brazil đã đưa ra những thông điệp hỗn độn về cách ứng phó với đại dịch Covid-19. Trong khi ông Bolsonaro đang nỗ lực chống lại những hạn chế nghiêm ngặt thì chính quyền các địa phương và tiểu bang tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất Brazil lại đóng cửa trường học và tất cả các doanh nghiệp thiết yếu. Lính cứu hỏa và cảnh sát đã đổ ra đường kêu gọi mọi người ở trong nhà.

Tuần trước, ông Bolsonaro đã sa thải Bộ trưởng Y tế sau nhiều tuần đụng độ về các biện pháp cách ly xã hội. Trong cuộc họp báo giới thiệu bộ trưởng mới, ông Bolsonaro đã nhắc lại rằng các doanh nghiệp cần phải mở cửa để đảm bảo sự sụp đổ kinh tế không tệ hơn virus. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người dân Brazil ủng hộ cách ly xã hội.

Ngày 19/4, những người ủng hộ ông Bolsonaro đã tổ chức các đoàn diễu hành ở những thành phố khác nhau.

Brazil có số ca Covid-19 được xác nhận nhiều nhất tại Mỹ Latin. Tính đến 19/4, nước này đã báo cáo 38.654 ca nhiễm và 2.462 ca tử vong, theo các quan chức y tế.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tong-thong-brazil-di-bieu-tinh-doi-cham-dut-cach-ly-mo-cua-kinh-te-011546864.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục