Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 12/04/2019 08:42 (GMT 7)

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Reuters đưa tin ngày 11/4, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ ông đã sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Chúng tôi sẽ thảo luận về điều đó (hội nghị thượng đỉnh lần ba) và các cuộc gặp tiềm năng, các cuộc gặp tiếp theo với Triều Tiên và Kim Jong-un", ông Trump cho biết.

"Cuộc thượng đỉnh thứ ba có thể diễn ra và nó phải theo từng bước, từng bước một chứ không phải một tiến trình nhanh chóng. Tôi chưa bao giờ nói nó sẽ nhanh. Tôi thích các cuộc thượng đỉnh" - Reuters dẫn lời ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 1Tổng thống Donald Trump bắt tay cùng người đồng cấp Hàn Quốc trong cuộc gặp hôm 11/4. Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo đã bàn về khả năng Tổng thống Moon gặp gỡ lãnh đạo Kim trong thời gian ngắn để từ đó, xúc tiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3, thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trước đó, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp thượng đỉnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6/2018 tại Singapore và hồi cuối tháng 2 tại Hà Nội đã đột ngột kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào.

"Tôi cho rằng, điều quan trọng hiện nay là duy trì đà đối thoại và hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 sẽ được tổ chức trong tương lai gần" - ông Moon nói.

Nói về vấn đề có sẵn sàng nới lỏng một số lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên hay không, Tổng thống Donald Trump nói, ông và Tổng thống Hàn Quốc thảo luận một số vấn đề nhân đạo và khả năng Hàn Quốc giúp đỡ lương thực cho Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ lặp lại tuyên bố tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên đến khi Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân, song ông phản đối thắt chặt trừng phạt và đã dừng kế hoạch áp lệnh trừng phạt mới. "Có lựa chọn gia tăng các lệnh trừng phạt nhưng tôi không muốn làm điều đó", Trump cho biết

Cũng tại buổi họp này,  Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố, ông nhất trí với Tổng thống Trump về mục tiêu cuối cùng là hoàn toàn phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Đồng thời ông cũng cho biết ông sẽ sớm liên lạc với Bình Nhưỡng để tổ chức một cuộc thượng đỉnh liên Triều khác.

Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục