Tổng thống Iran: “IS đang tìm cách tiêu diệt nhân loại”

Tổng thống Iran Hassan Rouhani buộc tội tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận đông (ISIL) cho những tội ác tàn bạo và giết hại người dân vô tội.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani buộc tội tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận đông (ISIL) cho những tội ác tàn bạo và giết hại người dân vô tội.

Tổng thống Iran: “IS đang tìm cách tiêu diệt nhân loại” 5

Thủ tướng Iran Hassan Rouhani

“Chúng muốn tiêu diệt nhân loại”, ông Rouhani nói trong buổi trả lời phỏng vấn độc quyền với đài NBC ngày 17/9 khi được hỏi về việc các thành viên của IS chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff cùng với công dân Anh David Haines.

“Từ quan điểm của giáo lý và văn hóa Hồi giáo, việc giết một người vô tội ngang với giết cả nhân loại. Và do đó, việc giết và chặt đầu những người vô tội trên thực thế là vấn đề đáng xấu hổ của chúng và đáng lo ngại cũng như đau khổ cho toàn nhân loại”, ông giải thích.

Ông Rouhani cũng trấn an nước láng giềng Iraq đó là Iran sẽ cung cấp bất cứ sự hỗ trợ cần thiết nào để chống lại những chiến binh IS, nhấn mạnh rằng các khu vực tôn giáo linh thiêng ở các quốc gia Ả Rập phải được bảo vệ.

Ám chỉ quyết định không kích Iraq của Mỹ, ông Rouhani nhấn mạnh bất kỳ chiến dịch trên không của bất kỳ quốc gia nào cần phải được sự cho phép của chính phủ và người dân nước sở tại.

IS (hay còn gọi là ISIS, ISIL) là một nhóm chiến binh tại Iraq và Syria được cho là có sự hỗ trợ của phương Tây và một số nước Ả Rập trong khu vực. Nhóm khủng bố này tuyên bố thành lập một quốc gia độc lập trên lãnh thổ của Syria và Iraq và tương lai sẽ mở rộng ra vùng Cận Đông trong đó có Lebanon, chiếm Palestine, Jordan, Cyprus và nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo tasnimnews)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục