Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phát hiện có tên Hồ sơ Panama

Một vụ buôn bán bất động sản đầu những năm 1990 có dính líu tới ông Trump xuất hiện trong “Hồ sơ Panama”, kho tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử phanh phui các hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến nhiều nhân vật giàu có và quyền lực trên thế giới.

Một vụ buôn bán bất động sản đầu những năm 1990 có dính líu tới ông Trump xuất hiện trong “Hồ sơ Panama”, kho tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử phanh phui các hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến nhiều nhân vật giàu có và quyền lực trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phát hiện có tên Hồ sơ Panama 1

Một phần hợp đồng liên quan tới việc mua bán căn hộ chung cư thuộc tòa nhà Trump Palace. Ảnh: Panama

Theo báo New York Daily News, thông tin này do nhà báo điều tra Jake Bernstein lần đầu công khai vào chiều 24/11 giờ Mỹ, liên quan tới thương vụ mua và bán lại một căn hộ chung cư thuộc tòa Trump Palace ở khu Upper East Side, New York.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phát hiện có tên Hồ sơ Panama 2

Tòa nhà Trump Palace ở khu Upper East Side. Ảnh: New York Daily News

Thương vụ này có liên quan tới một công ty bí ẩn của Panama có tên Process Consultants. Căn hộ được mua bán nằm ở tầng 16 của tòa nhà chọc trời Trump Palace có 54 tầng vào năm 1991. Process Consultants thuộc sở hữu của những người nắm giữ cổ phiếu vô danh, loại cổ phiếu không in tên người sở hữu. Đây cũng là loại cổ phiếu thường rất phổ biến trong giới rửa tiền.

Theo dữ liệu từ Hồ sơ Panama, sau khi mua căn hộ trên 3 năm, Process Consultants rao bán nó và công ty Trump Corporation (của ông Trump) là đơn vị môi giới độc quyền cho việc mua bán này.

Một người phụ nữ ở Hong Kong, từng có tên trong các tài liệu rò rỉ khác, sau đó đã mua căn hộ đó với giá 355.000 USD.

Cũng giống như rất nhiều thông tin khác rò rỉ từ Hồ sơ Panama, hiện chưa có bằng chứng về việc ai thực sự đứng sau Process Consultants hoặc số tiền của người mua đó đến từ đâu.

Mặc dù Process Consultants thuộc sở hữu của các bên nắm giữ cổ phần vô danh, nhưng điều này cũng không thể giúp khẳng định ngay công ty này có liên quan tới các hoạt động phi pháp.

Tuy nhiên, việc sang tay nhanh chóng căn hộ chung cư thuộc tòa nhà Trump Place là đặc trưng thường thấy ở các phi vụ rửa tiền trong thực tế.

Nếu giới chức Mỹ có đủ chứng cứ cáo buộc công ty của ông Trump đã chủ động dàn xếp vụ mua bán căn hộ chung cư nhằm mục đích rửa tiền, thì Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt rắc rối rất lớn.

Dù vậy theo báo New York Daily News, việc sang tay nhanh chóng căn hộ chung cư thuộc tòa nhà Trump Place là một điểm đặc trưng thường thấy ở các phi vụ rửa tiền từng diễn ra trong thực tế.

Trước cáo buộc này, Nhà Trắng đến nay vẫn chưa hồi đáp yêu cầu phản hồi về sự việc.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã và đang tiến hành điều tra về đế chế kinh doanh bất động sản của ông Donald Trump như một phần trong quá trình điều tra về sự can thiệp bầu cử Mỹ của Nga. Tuy nhiên chưa rõ thương vụ liên quan tới Công ty Process Consultants có phải là vấn đề sẽ được nhà chức trách xem xét trong quá trình điều tra không.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục