Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 21/08/2014 10:34 (GMT 7)

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu về vụ chặt đầu nhà báo Mỹ

(Tinmoi.vn) Tổng thống Obama đã có bài phát biểu đầu tiên sau vụ sát hại tàn bạo nhà báo Mỹ, ông Foley, đồng thời gia đình của phóng viên thiệt mạng cũng bày tỏ sự đau buồn của họ.

(Tinmoi.vn) Tổng thống Obama đã có bài phát biểu đầu tiên sau vụ sát hại tàn bạo nhà báo Mỹ, ông Foley, đồng thời gia đình của phóng viên thiệt mạng cũng bày tỏ sự đau buồn của họ.

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu về vụ chặt đầu nhà báo Mỹ 4

Tổng thống Obama: "Toàn thế giới kinh hoàng" bởi vụ chặt đầu nhà báo James Foley

Tổng thống Obama nói, “toàn thế giới kinh hoàng” bởi vụ chặt đầu nhà báo James Foley, trong khi người cha đau buồn của phóng viên bày tỏ niềm tự hào về con trai.

Tại Martha’s Vineyard, Massachusetts, hòn đảo mà gia đình tổng thống đang nghỉ dưỡng, ông Obama nói, nhà báo Foley là một “người con, người anh, và một người bạn”-người đã bị bắt cóc tàn bạo và đã thiệt mạng dưới tay của tổ chức khủng bố IS “đã làm chấn động lương tri trên toàn thế giới.”

Nhà lãnh đạo nước Mỹ nói, ông đã nói chuyện với gia đình ông Foley và chia buồn với gia đình nạn nhân.

Trong bài phát biểu, tổng thống nói, phiến quân ISIS đã hoành hành trên khắp các thị trấn và làng mạc ở Iraq và Syria. Ông cũng cam kết “những hành động bạo động hèn nhát” gọi là hệ tư tưởng “phá sản” không có nghĩa lý gì đối với nhân loại trong thế kỷ 21.

Tổng thống Obama nói. “Thế giới được định hình bằng những người như Jim Foley… và những người cảm thấy kinh sợ những kẻ đã giết anh ấy.”
Ông nói, thế giới phải “tiêu diệt căn bệnh ung thư này để nó không lan rộng, và “chúng tôi sẽ làm mọi điều để bảo vệ những người dân của chúng ta.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại tội khủng bố đáng căm thù và sẽ thay thế nó bằng niềm hy vọng và hòa bình.

Đó là những gì mà Jim Foley để lại. Một người đàn ông đã hy sinh vì sự nghiệp, để dũng cảm kể lại câu chuyện về những đồng loại của mình, cũng là người luôn được gia đình và bạn bè yêu quý”, trích bài phát biểu của tổng thống.

Gia đình phóng viên bị sát hại Foley cũng có lời phát biểu cảm động vào chiều hôm qua (20/8), bày tỏ niềm tự hào về con trai mình.

Ông nói với các phóng viên: “Jimmy đang tự do và chúng ta biết rằng, nó đã về với vòng tay của Chúa. Chúng ta biết là con đang ở trên thiên đường. Ba mẹ rất tự hào về con.”

Ông nói rằng, con trai mình đã cống hiến cho công việc phóng viên từ tuyến đầu trong các cuộc xung đột ở Trung Đông, mặc dù trước đó từng bị bắt cóc ở Libya.

Ông Jon nói thêm. Nó đã nói với tôi: “Cha ạ, tại sao những người lính cứu hóa luôn quay trở lại những ngôi nhà đang cháy.” Foley cho rằng, đó chính là công việc của mình. Đó là niềm đam mê của anh.

Trong khi bà Diana, mẹ của ông Foley nói, con trai bà là một “đứa trẻ can đảm đáng yêu và vui vẻ”, và cho dù thậm chí khi đang bị bắt làm tù binh, anh vẫn cố gắng động viên với những tù nhân trẻ hơn.

Cũng trong chiều qua, Thủ tướng David Cameron cũng bày tỏ sự giận dữ trước vụ sát hại ông Foley và nói rằng, rất có thể rằng một chiến binh phiến quân Hồi giáo người Anh đã tiến hành vụ sát nhân này.

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu về vụ chặt đầu nhà báo Mỹ 5

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu về vụ chặt đầu nhà báo Mỹ 6

Video quay cảnh người đàn ông 40 tuổi bị chặt đầu, đã được các quan chức tình báo Mỹ xác nhận độ chân thực vào chiều qua (20/8).

Thủ tướng miêu tả, vụ giết người này là “tàn bạo và man rợ”. Ông khẳng định hành động này sẽ không thay đổi cách giải quyết của chính phủ Mỹ về nhóm khủng bố Hồi giáo ở Iraq và Syria. Ông nói: “Điều chúng ta phải làm là nỗ lực gấp đôi để ngăn chặn những quân khủng bố này lớn thêm. Để mang đi những tấm hộ chiếu của những chuyến du lịch có ý đồ (ám chỉ nhiều công dân Anh đến Iraq và Syria để tham gia vào những cuộc tấn công khủng bố -BTV), để bắt giữ và truy tố những người tham gia vào chủ nghĩa cực đoan và bạo động. Để loại bỏ những phần tử cực đoan ra khỏi internet và làm mọi thứ có thể để giữ an toàn cho người dân của chúng ta. Và đó là những điều chính phủ Mỹ sẽ làm.”

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã giết ông Foley hai năm sau khi bắt cóc khi ông đang làm phóng viên tự do ở Syria.

Nhóm khủng bố này đã phát đi một video vào đêm 19/8 quay cảnh người đàn ông 40 tuổi bị chặt đầu, đã được các quan chức tình báo Mỹ xác nhận độ chân thực vào chiều qua (20/8).

Một số hình ảnh của nhà báo Jim Foley khi tác nghiệp tại chiến trường:

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu về vụ chặt đầu nhà báo Mỹ 7

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu về vụ chặt đầu nhà báo Mỹ 8

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu về vụ chặt đầu nhà báo Mỹ 9

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu về vụ chặt đầu nhà báo Mỹ 10

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu về vụ chặt đầu nhà báo Mỹ 11

Chi MK (Theo Mirror)

Tin Liên Quan
Mai Khánh Chi (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục