Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 18/06/2009 17:32 (GMT 7)

Tổng thống Obama sẽ ‘bảo mật’ các bức ảnh tra tấn tù nhân

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Lindsey Graham hôm qua tiết lộ, Nhà Trắng cam kết với ông rằng các bức ảnh ghi lại những cảnh tra tấn hà khắc nghi can khủng bố sẽ tuyệt đối không được công bố

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Lindsey Graham hôm qua tiết lộ, Nhà Trắng cam kết với ông rằng các bức ảnh ghi lại những cảnh tra tấn hà khắc nghi can khủng bố sẽ tuyệt đối không được công bố.

Ông Graham cho biết: “Chánh Văn phòng Rahm Emanuel khẳng định với tôi rằng, nếu Quốc hội Mỹ không thể ngăn cản được việc công bố các bức ảnh thì Tổng thống Barack Obama sẽ ký một sắc lệnh bảo mật chúng”. Đổi lại, thượng nghị sĩ này tiết lộ, lời cam kết ngăn chặn những tấm ảnh “nhạy cảm” này sẽ khiến ông cũng như nhiều thành viên đảng Cộng hoà khác thay đổi quyết định phản bác kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo của ông Obama.

Tổng thống Obama sẽ ‘bảo mật’ các bức ảnh tra tấn tù nhân 1
Ông Graham cho rằng, Tổng thống Obama có thể ký sắc lệnh bảo mật cho những bức ảnh tra tấn tù nhân.

Ông Graham cũng không quên nhấn mạnh: “Những bức ảnh đó không có gì mới. Việc công bố chúng chỉ đem thêm phiển phức. Mỗi một bức ảnh sẽ như một viên đạn được nạp thêm vào nòng súng của kẻ thù để nã vào chính chúng ta”. Trước đó, Daily Telegraph, tờ báo hàng đầu nước Anh, ngày 28/5 đưa một thông tin gây sốc: trong số các bức ảnh mà Tổng thống Barack Obama không muốn công bố, có những cảnh lính Mỹ cưỡng hiếp tù binh Iraq.

Theo Daily Telegraph, có ít nhất một bức ảnh chụp cảnh một lính Mỹ cưỡng hiếp một tù binh nữ, bức khác là cảnh một phiên dịch nam người Ai Cập gốc Mỹ lạm dụng tình dục đối với một tù binh trẻ. Và những bức về cảnh một tù binh nữ bị lột quần áo để lộ ra phần ngực, và lính Mỹ thực hiện các hành động lạm dụng tình dục bằng dùi cui.

Theo kế hoạch, ảnh tù nhân bị lạm dụng ở các nhà tù tại Iraq và Afghanistan phải được công bố vào 28/5 theo lệnh của toà án. Tổng thống Barack Obama hôm 13/5 tuyên bố, việc công bố thêm các bức ảnh tù nhân bị lính Mỹ lạm dụng là không có lợi và có thể kích động thái độ chống Mỹ, gây nguy hiểm cho quân Mỹ tại Iraq và Afghanistan. Khi các bức ảnh lạm dụng tù nhân ở nhà tù Abu Ghraib, Iraq, do Mỹ điều hành, xuất hiện trước công chúng vào năm 2004, nó đã tạo nên làn sóng chống Mỹ trên toàn cầu, đặc biệt là trong thế giới Hồi giáo. Đó là các bức ảnh ghi hình lính Mỹ tươi cười bên cạnh tù nhân, người bị lột truồng, người bị xích quấn cổ.

Theo www.baodatviet.vn

Cùng chuyên mục