Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ hai, 16/04/2018 11:42 (GMT 7)

Tổng thống Pháp thuyết phục Trump không nên rút quân khỏi Syria

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình vào hôm 15/4 mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay mình đã thuyết phục người đồng cấp Mỹ Donald Trump không nên rút quân khỏi Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình vào hôm 15/4 mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay mình đã thuyết phục người đồng cấp Mỹ Donald Trump không nên rút quân khỏi Syria. 

BBC đưa tin cho hay, trong một cuộc phỏng vấn t trực tiếp trên truyền hình vào hôm 15/4 mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay mình đã thuyết phục người đồng cấp Mỹ Donald Trump không nên rút quân khỏi Syria. 

"Cách đây 10 ngày, Tổng  thống Donald Trump ngỏ ý rút lực lượng Mỹ khỏi Syria. Chúng tôi thuyết phục ông ấy nên hiện diện lâu dài ở đây. Tôi cũng đề nghị ông ấy giới hạn các cuộc tấn công vào cơ sở hóa học ở Syria" – nhà lãnh đạo Pháp trả lời phỏng vấn.

Tổng thống Pháp thuyết phục Trump không nên rút quân khỏi Syria 1

Tổng thống Pháp phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình hôm 15/4. Ảnh: Reuters

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ tuyên bố "Mỹ sẽ sớm rời khỏi Syria".

Ngày 13/4, khi thông báo về chiến dịch không kích Syria, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định "Mỹ không muốn hiện diện lâu dài tại Syia trong mọi điều kiện".

Tuy nhiên, 2 ngày sau, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley, cho biết quân đội Mỹ sẽ ở lại cho đến khi hoàn thành các mục tiêu đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngăn chặn chế độ Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học và kiềm chế Iran.

Mỹ đã triển khai khoảng 2.000 nhân viên quân sự tại miền Đông Syria để hỗ trợ liên minh người Kurd và Ả Rập (hay gọi bằng tên Lực lượng Dân chủ Syria – SDF).

Đồng thời, bà Haley tiết lộ Mỹ sẽ công bố lệnh trừng phạt chống lại các công ty Nga có liên hệ với ông Assad vào ngày 16-4 cũng như bác bỏ việc đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo này.

Liên quan đến vụ tấn công "hóa học" tại thị trấn Douma gần Damascus vào ngày 7-4, Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng các đồng minh phương Tây của Pháp có bằng chứng rõ ràng và chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng đã chia sẻ rằng ông vẫn muốn đối thoại với tất cả các bên, bao gồm Nga nhằm tìm ra một giải pháp chính trị và sẽ tới TP St Petersburg trong tháng tới theo kế hoạch.

Cuộc phỏng vấn Tổng thống Macron trên đài truyền hình BFMTV kéo dài gần 3 giờ. Tổng thống Doanld Trump chưa đưa ra bình luận về đề nghị không rút quân khỏi Syria của người đồng cấp Pháp.

Trong khi đó, quan hệ giữa Mỹ và Pháp được thắt chặt kể từ khi Tổng thống Donald Trump tham dự lễ diễu hành nhân ngày Quốc khánh ở thủ đô Paris hồi năm ngoái. Trong tháng này, ông Macron sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhà Trắng.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tong-thong-phap-thuyet-phuc-trump-khong-nen-rut-quan-khoi-syria-011480695.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục