Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 02/09/2014 14:09 (GMT 7)

Tổng thống Putin: “Tôi có thể chiếm Kiev trong vòng 2 tuần”

Trước việc NATO tuyên bố xây dựng lực lượng phản ứng nhanh “mũi nhọn” mới, Tổng thống Nga cảnh báo quân đội của ông có thể quét qua Kiev chỉ trong 2 tuần nếu ông muốn.

Trước việc NATO tuyên bố xây dựng lực lượng phản ứng nhanh “mũi nhọn” mới, Tổng thống Nga cảnh báo quân đội của ông có thể quét qua Kiev chỉ trong 2 tuần nếu ông muốn.

Lời đe dọa được gửi đến Chủ tịch Ủy ba châu Âu, ông Manuel Barroso trong suốt các cuộc đàm phán về khủng hoảng tại Ukraine. Ông Putin nói với ông Barroso rằng: “Nếu tôi muốn, tôi có thể có được Kiev chỉ trong 2 tuần”, tờ La Repubblica của Italy đưa tin. Việc này có thể sẽ xảy ra nếu EU tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga.

Tổng thống Putin: “Tôi có thể chiếm Kiev trong vòng 2 tuần” 6

Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa: "Tôi có thể chiếm Kiev chỉ trong 2 tuần nếu tôi muốn"

Ông Putin đưa ra lời thách thức này trong bối cảnh NATO tuyên bố sẽ xây dựng một lực lượng phản ứng nhanh “mũi nhọn” tại Hội nghị Thượng đỉnh EU diễn ra cuối tuần qua. Lực lượng này sẽ lên đến 4.000 quân, có thể bay tới Đông Âu trong vòng 48 tiếng nếu Nga xâm lược Ukraine.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại mới của EU, Federica Mogherini cảnh báo hiện vẫn chưa có giải pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng lớn nhất tại châu Âu trong nhiều thập kỷ qua. Tổng thư ký của Liên minh, Anders Fogh Rasmussen cho biết NATO hiện đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại biên giới phía nam và phía đông.

Các nhà lãnh đạo 28 nước thành viên của liên minh dự kiến sẽ đồng ý với việc thành lập lực lượng mới tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong tuần này ở Wales. Lực lượng mới này sẽ bao gồm cả quân đội Anh.

Lực lượng mũi nhọn là một phần trong gói các giải pháp để liên minh đối phó với các cuộc khủng hoảng tại Iraq và Ukraine.

Bảo Linh /Người đưa tin (Theo tin tức Telegraph)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục