Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 10/07/2018 14:38 (GMT 7)

Tổng thống Trump "đòi nợ" Thủ tướng Đức 1 nghìn tỷ USD

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã "chào mừng" Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp đầu tiên bằng cách "đòi nợ" 1 nghìn tỷ USD.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã "chào mừng" Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp đầu tiên bằng cách "đòi nợ" 1 nghìn tỷ USD. 

The Wall Street Journal  đưa tin cho hay, ông Donald Trump đã gặp bà Angela Merkel không lâu sau khi trở thành chủ nhân của Nhà Trắng. 

"Angela, bà nợ tôi 1 nghìn tỉ USD" - ông Donald Trump nói, nhắc đến khoảng cách giữa số tiền mà Đức đồng ý đóng góp cho quốc phòng theo một thỏa thuận của NATO và số tiền mà nước này thực chi trong 14 năm qua.

Tổng thống Trump

Bức ảnh "gây bão" cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Angela Merkel tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Canada tháng 6/2018. Ảnh: Getty Images

Theo đó, cuộc trò chuyện của người đứng đầu Nhà Trắng với bà Angela Merkel hơn 1 năm trước cho thấy quyết tâm của Mỹ yêu cầu đồng minh chi nhiều hơn cho quốc phòng - lập trường mà nhà lãnh đạo Mỹ kiên quyết trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức vào ngày 11-12/7.

"Mỹ chi cho NATO nhiều hơn bất cứ nước nào. Điều này thật không công bằng và không thể chấp nhận được" - ông Donald Trump viết trên Twitter hôm 9/7. 

"Mặc dù những nước này có tăng đóng góp kể từ khi tôi nhậm chức, nhưng họ phải làm nhiều hơn nữa. Đức đang chi ở mức 1% GDP, trong khi Mỹ chi tới 4%".

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng Châu Âu đang được hưởng lợi từ NATO nhiều hơn là Mỹ. 

"Mỹ đóng góp tới 90% kinh phí của NATO, trong khi nhiều nước không chi đến 2% GDP như cam kết. Hơn thế, EU có thặng dư thương mại tới 151 triệu USD với Mỹ, với những rào cản thương mại lớn đối với hàng hóa Mỹ. KHÔNG!" - ông Donald Trump viết trên Twitter.

Theo đó, Tổng thống Mỹ đã phàn nàn về NATO kể từ năm 2016 khi ông thực hiện chiến dịch tranh cử và cho biết Mỹ có thể từ chối cam kết bảo vệ quốc phòng chung vì các nước đồng minh không chịu đóng góp 2% GDP như đã cam kết. 

Kể từ cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Angela Merkel, quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo đã căng thẳng trông thấy.

Khi bà Merkel thăm Nhà Trắng hồi tháng 4, ông Donald Trump nói: "Angela, bà cần dừng mua khí đốt của ông Putin" - hàm ý nhắc đến đường ống dẫn khí tự nhiên giữa Nga và Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đáp rằng bà muốn mở rộng mua khí tự nhiên và sẽ cố gắng thuyết phục các thành viên EU thảo luận về vấn đề này trong các cuộc đàm phán thương mại.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tong-thong-trump-doi-no-thu-tuong-duc-1-nghin-ty-usd-011490112.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục