Tổng thống Trump vừa rời Châu Á, Trung Quốc cử phái viên tới Triều Tiên

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kết thúc chuyến công du Châu Á, Trung Quốc cho biết trong tuần này sẽ cử một đặc phái viên đến Triều Tiên, Bloomberg cho biết.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kết thúc chuyến công du Châu Á, Trung Quốc cho biết trong tuần này sẽ cử một đặc phái viên đến Triều Tiên, Bloomberg cho biết. 

Tân Hoa Xã cho hay, ông Song Tao - Vụ trưởng Vụ Quốc tế thuộc UB Trung ương ĐCS Trung Quốc sẽ đến Bình Nhưỡng vào ngày 17/11 tới để thông báo tóm tắt kết quả ĐH Đảng hồi tháng 10. 

Tổng thống Trump vừa rời Châu Á, Trung Quốc cử phái viên tới Triều Tiên 1

Ông Song Tao. Ảnh: Getty

Theo đó, sau 2 kỳ đại hội đảng năm 2007 và 2012, Trung Quốc cũng từng cử đặc phái viên tới một số nước trong khu vực, trong đó có Triều Tiên. Tuy nhiên, năm nay, động thái này diễn ra ngay sau chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm dấy lên đồn đoán rằng ông Song có thể còn mang đến Bình Nhưỡng thông điệp từ cuộc hội đàm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với nhà lãnh đạo Mỹ.

Trước đó, nhiều lần Tổng thống Trump đã hối thúc Trung Quốc cần hành động mạnh mẽ hơn nữa để gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa gây tranh cãi. 

Trong cuộc hội đàm hồi tuần trước với ông Tâp, ông Trump một lần nữa nhấn mạnh "Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ hành động nhanh chóng hơn nữa, hiệu quả hơn nữa về vấn đề này với bất cứ ai".

Trong chuyến công du Châu Á kéo dài 12 ngày kết thúc vào 14/11, Tổng thống Trump cũng nhiều lần đề cập đến vấn đề Triều Tiên, kêu gọi các nước hợp tác để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên. Trong khi đưa ra những thông điệp cứng rắn như “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Tiều Tiên đã hết” hay “Triều Tiên đừng thử thách chúng tôi”, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán.

Hiện vẫn chưa rõ đặc phái viên Trung Quốc sẽ mang thông điệp nào đến Triều Tiên trong chuyến thăm tới đây.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục