Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 26/08/2014 09:08 (GMT 7)

Tổng thống Ukraine quyết định giải tán quốc hội, kêu gọi bầu cử sớm

(Tinmoi.vn) Hôm 25/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã quyết định giải tán Quốc hội - Verkhovna Rada và ấn định tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 26/10, trong khi đó, lực lượng quân đội chính phủ vẫn tiếp tục giao tranh với lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông.

(Tinmoi.vn) Hôm 25/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã quyết định giải tán Quốc hội - Verkhovna Rada và ấn định tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 26/10, trong khi đó, lực lượng quân đội chính phủ vẫn tiếp tục giao tranh với lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông.

Trong thông báo chính thức được đăng tải trên website của tổng thống, ông Poroshenko cho biết: “Tôi đã quyết định chấm dứt trước thời hạn thẩm quyền của Verkhovnaja Rada (tức Quốc hội Ukraine) Khóa 7. Cuộc bầu cử quốc hội khóa mới sẽ diễn ra vào ngày 26/10/2014”. 

Theo ông Poroshenko, nhiều nghị sĩ hiện thời là những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych và rằng đa số người Ukraine muốn một quốc hội mới.

Tổng thống Ukraine quyết định giải tán quốc hội, kêu gọi bầu cử sớm 4

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko 

Theo lời giải thích được phát ngôn viên của Tổng thống Poroshenko – ông Svyatoslav Tsegolko đưa ra ngày hôm qua (25/8) và được hãng tin RIA Novosti trích dẫn lại, quyết định bất ngờ trên được Nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra bởi “đa số nghị sĩ đã bỏ phiếu thông qua các dự luật kiểu thời độc tài – đó là những dự luật đã cướp đi sinh mạng của các nhà hoạt động Maidan trong các cuộc biểu tình ủng hộ Châu Âu vào mùa thu và mùa đông năm 2013–2014”. 

Ông Poroshenko gọi đây là “quyết định có trách nhiệm và đúng đắn duy nhất”, được đưa ra dựa trên kết quả thăm dò ý kiến xã hội, mà theo ông, có tới “80% người dân ủng hộ bầu cử trước thời hạn”. 

Tổng thống Poroshenko đã kêu gọi “các lực lượng dân chủ” ở Ukraine tham gia vào cuộc bầu cử như một “đội ủng hộ Ukraine và ủng hộ Châu Âu” đoàn kết, thống nhất. Cuộc bầu cử trước thời hạn vào cuối tháng Mười tới sẽ được tổ chức theo luật hiện hành, tức là một nửa trong tổng số 450 ghế của Quốc hội Ukraine sẽ được bầu theo danh sách các đảng và một nửa còn lại sẽ được bầu theo các khu vực.

Tổng thống Ukraine quyết định giải tán quốc hội, kêu gọi bầu cử sớm 5

Quốc hội Ukraine đã bị giải tán. Một cuộc bầu cử sớm sẽ được tiến hành vào ngày 26/10 tới

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các cuộc cử sớm cũng gây ra những rủi ro cho ông Poroshenko. Nếu Tổng thống không thể chấm dứt các cuộc giao tranh ở miền đông trước khi tiến hành bầu cử vào tháng 10, ông Poroshenko có nguy cơ vấp phải sự phản ứng của cử tri.

Thái độ giận dữ cũng gia tăng trong dân chúng Ukraine về việc chính phủ không có khả năng thực hiện các cải cách và giải quyết tham nhũng.

 

Yên Yên (Tổng hợp từ Dân trí, TTXVN, VnMedia)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục